วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ไข่แดงดองน้ำปลา รสชาติเหมือนไข่ปูดอง กล้าลองไหมเชิญพิสูจน์



     ใครอยากลองกินเมนูไข่แดงดองน้ำปลาเหมือนกันบ้าง วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำไข่แดงดองน้ำปลา เมนูไข่รสชาติคล้ายไข่ปูดองน้ำปลากวน กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดอร่อยแซ่บ แม้ว่ารสชาติจะไม่เหมือนไข่ปูดองเป๊ะแต่ก็กินแก้ขัดได้อยู่ ยิ่งถ้าได้ข้าวสวยอุ่น ๆ กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเผ็ดคงฟินน่าดูเลยค่ะ      


เมนูปูไข่ดองน้ำปลา แม้จะอร่อยแต่ไม่เหมาะสำหรับช่วงสิ้นเดือน ลองเปลี่ยนมาทำเมนูไข่แดงดองแก้ขัดกินไปพลาง ๆ ก่อนดีไหม  สูตรนี้จับไข่แดงดองกับน้ำปลากวนใส่ขิงและพริกสด ดองในตู้เย็นแค่คืนเดียวก็กินได้แล้ว ถ้าใครไม่กล้ากินดิบก็เอาไปทำสุกในไมโครเวฟ เอาไปนึ่งหรือทอดก่อนก็ได้น้า

ส่วนผสม ไข่แดงดองน้ำปลา
• ไข่ 10 ฟอง
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
• พริก 5 เม็ด

วิธีทำไข่แดงดองน้ำปลา
1.เตรียมวัตถุดิบให้พร้อม และทำการแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง
2.ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เครื่องปรุงตามลงไป ได้แก่ น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟอ่อน ๆ คนให้น้ำตาลละลายดี ค่อยเติมขิงและพริก ต้มต่อสักครู่แล้วพักให้อุ่น
3.นำซอสที่เคี่ยวไว้มาเทใส่ไข่แดง และคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารให้มิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน
4.วันรุ่งขึ้น สามารถนำมากินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ และกินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดเข้ากันมากค่ะ









ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณแขมร อินเตอร์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน