วันเสาร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ไก่ทอดหาดใหญ่ เมนูสุดฟินยิ่งกินยิ่งอร่อย


  
    ใครติดใจเมนูไก่ทอดหาดใหญ่แล้วอยากทำกินเอง เตรียมปากกาจดสูตรกันเลยค่ะ จับไก่หมักกับเครื่องเทศ เติมน้ำผึ้งและเหล้าจีน นำไปอบให้แห้งก่อนทอด ก่อนเสิร์ฟโรยหอมเจียว


ส่วนผสม ไก่ทอดหาดใหญ่
- น่องไก่หรือปีกไก่
- เม็ดผักชี 1+1/2 ช้อนชา
- ยี่หร่า 1+1/2 ช้อนชา
- กระเทียมไทย 1 หัว
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 2 ช้อนชา
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำมันถั่วเหลือง (สำหรับทอด)
- หอมเจียว (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่
1. คั่วเม็ดผักชีและยี่หร่าให้หอม นำไปโขลกรวมกับกระเทียมจนละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับไก่ น้ำผึ้ง เหล้าจีน และเกลือป่นให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
2. นำไก่ไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีจนไก่สุก ระหว่างที่อบไก่ ให้นึ่งข้าวเหนียวไปด้วย
3. พออบครบ 30 นาที นำไก่ออกจากเตา เตรียมไว้
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงไป ทดสอบความร้อนน้ำมันโดยใช้ตะเกียบจิ้มลงไป ถ้ามีฟองอากาศออกมา แสดงว่าน้ำมันร้อนเหมาะกับการทอดแล้ว) จากนั้นใส่ไก่ที่อบแล้วลงไปทอดประมาณ 10 นาที จนไก่ทอดสุกและกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดไก่ทอดใส่จาน โรยหอมเจียว เสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน