วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ปลาหมึกนึ่งมะนาว เมนูกับแกล้มง่าย ๆ อาหารไทยเพิ่มความฟินรับวันหยุดยาว




    ใครชอบกินอาหารทะเลมาทางนี้เลย วันนี้เรามีเมนูกับแกล้มง่าย ๆ มาฝาก ขอแนะนำเมนูปลาหมึกนึ่งมะนาว สูตรนี้จับปลาหมึกไปนึ่งกับเครื่องสมุนไพรก่อนเพื่อดับคาว พอเกือบสุกก็เทน้ำราดลงไป นึ่งต่อสักครู่ก็ตักใส่จาน เสิร์ฟได้เลยจ้า เนื้อปลาหมึกเด้งดึ๋งเข้ากันดีกับน้ำราดสุดแซ่บจริง ๆ ห้ามพลาดนะคะ  


ส่วนผสม ปลาหมึกนึ่งมะนาว
• กระเทียมจีนสับ (หรือกระเทียมไทย)
• พริกจินดาสับ (หรือพริกขี้หนู)
• รากผักชีสับ 1 รากใหญ่ (หรือ 2 รากเล็ก)
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่ 
• ข่าหั่นแว่น 
• ตะไคร้หั่นแว่น  
• สะระแหน่
• กระเทียมกลีบใหญ่ซอย
• มะนาวฝาน 1/2 ลูก

การเตรียมปลาหมึก
1. จัดการปลาหมึกด้วยการดึงแผ่นกระดูกออก บีบตา และควักไส้ให้เรียบร้อย ในสูตรของคุณพยูนบูดแนะนำมาด้วยว่า ให้ใช้ปลายมีดดึงจะงอยปากปลาหมึกออกมา เพราะส่วนนี้หลายคนมักดึงทิ้งจนหมด ทั้งที่จะงอยปากปลาหมึกมีความอร่อยกรุบกรอบ เคี้ยวเพลินมาก ๆ 
2. หั่นปลาหมึกเป็นแว่น ๆ จะชิ้นหนาหรือชิ้นบางก็ได้แล้วแต่ความชอบของผู้รับประทาน ทั้งนี้หากปลาหมึกที่ได้มาค่อนข้างสดใหม่จะไม่ทำการลอกหนังออกก็ได้















อบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณพยูนบูด 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน