ใครชอบกินอาหารทะเลมาทางนี้เลย วันนี้เรามีเมนูกับแกล้มง่าย ๆ มาฝาก ขอแนะนำเมนูปลาหมึกนึ่งมะนาว สูตรนี้จับปลาหมึกไปนึ่งกับเครื่องสมุนไพรก่อนเพื่อดับคาว พอเกือบสุกก็เทน้ำราดลงไป นึ่งต่อสักครู่ก็ตักใส่จาน เสิร์ฟได้เลยจ้า เนื้อปลาหมึกเด้งดึ๋งเข้ากันดีกับน้ำราดสุดแซ่บจริง ๆ ห้ามพลาดนะคะ
ส่วนผสม ปลาหมึกนึ่งมะนาว
• กระเทียมจีนสับ (หรือกระเทียมไทย)
• พริกจินดาสับ (หรือพริกขี้หนู)
• รากผักชีสับ 1 รากใหญ่ (หรือ 2 รากเล็ก)
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่
• ข่าหั่นแว่น
• ตะไคร้หั่นแว่น
• สะระแหน่
• กระเทียมกลีบใหญ่ซอย
• มะนาวฝาน 1/2 ลูก
การเตรียมปลาหมึก
1. จัดการปลาหมึกด้วยการดึงแผ่นกระดูกออก บีบตา และควักไส้ให้เรียบร้อย ในสูตรของคุณพยูนบูดแนะนำมาด้วยว่า ให้ใช้ปลายมีดดึงจะงอยปากปลาหมึกออกมา เพราะส่วนนี้หลายคนมักดึงทิ้งจนหมด ทั้งที่จะงอยปากปลาหมึกมีความอร่อยกรุบกรอบ เคี้ยวเพลินมาก ๆ
2. หั่นปลาหมึกเป็นแว่น ๆ จะชิ้นหนาหรือชิ้นบางก็ได้แล้วแต่ความชอบของผู้รับประทาน ทั้งนี้หากปลาหมึกที่ได้มาค่อนข้างสดใหม่จะไม่ทำการลอกหนังออกก็ได้
อบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณพยูนบูด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น