วันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ปลาหมึกย่างบาร์บีคิวเกาหลี เมนูปิ้งย่างแดนกิมจิพร้อมซอสรสเข้ม



         ชวนสาวกอาหารเกาหลีมาฟินกับปลาหมึกย่างบาร์บีคิว ยัดไส้ผักรวม รสชาติหวานเผ็ด กลิ่นหอมฉุย พร้อมสูตรซอสบาร์บีคิว กินตอนไหนก็ใช่  


อาหารเกาหลี โดยเฉพาะอาหารจานย่างคงถูกใจคนไทยไม่น้อย ใครอยากทำเมนูปิ้งย่างกินวันหยุดบ้างเอ่ย  ขอนำเสนอวิธีทำปลาหมึกย่างบาร์บีคิวเกาหลี สูตรนี้จับปลาหมึกยัดไส้ผักรวมคลุกซอสบาร์บีคิว ย่างจนสุกหอม ทาซอสบาร์บีคิวเพิ่มความงาม ใครเบื่อปลาหมึกก็ใช้เนื้อหมู เนื้อวัว ซี่โครง หรือกุ้งก็ได้นะคะ 

ส่วนผสม ปลาหมึกย่างบาร์บีคิวเกาหลี
• ปลาหมึกกล้วย 4 ตัว
• หอมหัวใหญ่หั่นเส้น 100 กรัม
• ต้นหอมหั่นท่อน 50 กรัม
• แครอทหั่นเส้น 50 กรัม 
• ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง) 50 กรัม
• พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
• น้ำซุปปลาแห้ง 1/4 ถ้วย
• งาขาวคั่ว (สำหรับโรย)

ส่วนผสม น้ำซุปปลาแห้ง
• ปลาโอแห้ง (สำหรับต้มน้ำซุป) 10 กรัม
• น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำน้ำซุปปลาแห้ง
• ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาโอแห้ง ปิดฝา ยกลงพักไว้ 5 นาที ยกลงกรอง

วิธีทำปลาหมึกย่างบาร์บีคิวเกาหลี
1. ทำซอสบาร์บีคิว โดยผสมซอสพริกเกาหลี พริกไทยป่น น้ำมันงา น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำซุปปลาแห้ง คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น 
2. นำหอมหัวใหญ่ ต้นหอม แครอท และซอสบาร์บีคิวคลุกเคล้าจนเข้ากัน (แบ่งซอสบาร์บีคิวไว้ทาตอนนำปลาหมึกลงย่างไฟ ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ)
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 2 ยัดไส้ในปลาหมึก ใช้ไม้จิ้มฟันกลัด นำลงย่างบนเตาไฟ พอสุกยกลง ใช้มีดบั้ง ทาซอสบาร์บีคิว ย่างต่อจนสุก ยกลง จัดใส่จาน โรยงาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , นิตยสารแม่บ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน