วันเสาร์ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2562

ห่อหมกปลาอินทรี ใบโหระพาสูตรประยุกต์หอมเครื่องแกง



     กระทงใบตองไม่มีก็สามารถทำเมนูห่อหมกปลาอินทรีได้ ใช้วิธีนึ่งด้วยภาชนะง่าย ๆ พร้อมสูตรเครื่องแกงตำเองรสจัดจ้าน หอมกลิ่นใบโหระพา เนื้อเหนียวนุ่ม เห็นแล้วน้ำลายสอ 


ใครชอบกินห่อหมกบ้าง โดยเฉพาะเมนูห่อหมกปลาช่อนหรือเมนูห่อหมกปลากราย แต่ถ้าเบื่อปลาสองชนิดนี้แล้วลองใช้ปลาอินทรีกันบ้างดีกว่า  สูตรนี้จับปลาอินทรีไปตำจนเหนียวแล้วค่อยคนผสมกับเครื่องแกงกับหัวกะทิคั้นสด สุดท้ายใส่ใบโหระพาลงไปคนผสม สามารถดัดแปลงเป็นเมนูห่อหมกปลานิลหรือเมนูห่อหมกปลากะพงได้เช่นกัน 

ส่วนผสม ห่อหมกปลาอินทรี
• เนื้อปลาขูด (ปลาอินทรี) 1 กิโลกรัม
• กะทิ 2 ถ้วย
• พริกแกงแดง 1 ถ้วย
• ไข่ 1 ฟอง
• ใบโหระพา 2 ถ้วย (ปลูกเอง)
• ใบมะกรูด (หั่นฝอย) 1/2 ถ้วย
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
• แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำห่อหมกปลาอินทรี
1. ตำน้ำพริกแกงสูตรตามชอบ ใส่ผิวมะกรูดด้วย หรือจะใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูปก็ตามชอบ เตรียมไว้
2. นำปลาอินทรีมาแล่เอาแต่เนื้อค่ะ แล้วก็มาตำให้เหนียว
3. ขูดมะพร้าว คั้นน้ำกะทิสด ๆ เสร็จแล้วใส่ตู้เย็นประมาณ 10-15 นาทีแล้วก็เอาออกมา หัวกะทิจะแข็งตัวอยู่ด้านบน ช้อนเอาแต่หัวกะทิออกมา แบ่งหัวกะทิส่วนหนึ่งเก็บไว้สำหรับราดหน้าห่อหมก ส่วนหัวกะทิที่เหลือใส่อ่างผสม
4. นำพริกแกงใส่ในอ่างกะทิ ใครไม่ชอบเผ็ดก็ลดปริมาณลง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ไป 1 ฟอง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาตำ แล้วก็คนส่วนผสมให้เข้ากัน จะเห็นว่าสีน้ำพริกนั้นจากแดง ๆ จะจางลงไปเลย ในขั้นตอนนี้ใครชอบสีแดงสดกว่านี้ก็ใส่ผงพริกปาปริก้าได้ สีจะแดงชัดขึ้น แต่ในสูตรไม่ใส่ ทำกินเองสีไม่สวยไม่เป็นไร รสชาติอร่อยพอ ใส่ใบมะกรูดซอยฝอยกับน้ำปลา คนส่วนผสมเข้ากัน
5. แบ่งตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ นิดหนึ่ง แล้วนำไปใส่ในไมโครเวฟสัก 10 วินาที แล้วเอาออกมาชิมรสดู ถ้าจะเติมเครื่องปรุงอะไรก็เติมลงไปได้ตอนนี้ ใส่ใบโหระพาลงไปด้วยเลย หากใครจะนำผักใส่ก้นกระทงก็ได้ แล้วแต่ชอบ คนใบโหระพาให้เข้ากับเครื่องแกง ตักใส่กระทงหรือถ้วยฟอยล์ ในสูตรทำออกมาได้ 6 ถ้วย พอดีกับชุดนึ่ง 2 ชั้น วางชั้นละ 3 ถ้วย เสร็จแล้วก็นำไปนึ่ง 20 นาที
6.ระหว่างรอนึ่งก็เอาหัวกะทิที่เก็บไว้ส่วนหนึ่งมาใส่แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟ 20 วินาที นำออกมาคนให้เข้ากันแล้วนำเข้าไมโครเวฟอีก 20 วินาทีหรือจนกะทิกับแป้งสุกจะมีลักษณะข้น ๆ
7. หลังจาก 20 นาที ห่อหมกสุกแล้ว เอาออกมาทาหน้ากะทิด้านบน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยฝอย แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดงสักนิด ดูน่ากินขึ้นมาเลย




















ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณ tukata 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน