วันจันทร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2562

ข้าวหน้าไก่ เนื้อนุ่ม เสิร์ฟร้อน ๆ อร่อยพร้อมเข้าปาก



 เมนูข้าวหน้าไก่ เนื้อนุ่ม เอาใจคนอยากทำข้าวหน้าแบบง่าย ๆสูตรอาหารจานเดียวอิ่มท้อง จะใช้ข้าวชนิดไหนก็ตามชอบ โปะเครื่องเคราแน่น ๆ แค่เห็นก็ยั่วน้ำย่อยแล้ว สูตรนี้จับไก่หมักกับเครื่องปรุงแล้วเอาไปผัดจนสุก ใส่เห็ดฟางและเติมน้ำซอสขลุกขลิก เสร็จแล้วราดข้าวแกล้มกับกุนเชียง


ส่วนผสม ข้าวหน้าไก่
• เนื้อไก่อ่อน หรือสะโพกไก่
• ซอสหอยนางรม (สำหรับหมักไก่)
• ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม (สำหรับหมักไก่)
• เหล้าจีน (สำหรับหมักไก่)
• น้ำมันงา (สำหรับหมักไก่)
• แป้งข้าวโพด (สำหรับหมักไก่)
• เห็ดฟาง หรือเห็ดหอมสด
• กระเทียมสับ
• แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
• ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม
• น้ำตาลทราย
• ซีอิ๊วดำ
• พริกไทยป่น
• ข้าวหุงสุก
• กุนเชียงทอด
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำข้าวหน้าไก่
1. เลาะกระดูกเนื้อไก่ออกให้เรียบร้อย หั่นเต๋าชิ้นใหญ่ ๆ หมักด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม เหล้าจีน น้ำมันงา และแป้งข้าวโพด หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
2. เจียวกระเทียมให้หอม นำไก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอสุก ใส่เห็ดฟางตามลงไป เติมน้ำเปล่าลงไป
3. พอน้ำเดือดแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ และพริกไทยป่นตามชอบ หรี่ไฟให้เบาลง เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ค่อย ๆ คนไปด้วย พอน้ำข้นเหนียว ปิดไฟ
4. จัดจานข้าวหน้าไก่ พร้อมกุนเชียงทอด ถ้ามีพริกชี้ฟ้าเขียวหั่นท่อน ๆ แนมด้วยก็ได้ 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน