วันพุธที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2562

กุ้งคั่วพริกเกลือ เมนูกับแกล้มรสจัดทำง่าย ๆ ที่ครัวบ้าน




      คอปาร์ตี้ต้องจัด ! เมนูกุ้งคั่วพริกเกลือ สูตรอาหารไทยรสเผ็ดร้อน เหมาะเป็นเมนูกับแกล้ม หรือใครจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ดีงาม


ใครกำลังมองหาเมนูกับแกล้ม สำหรับปาร์ตี้กับผองเพื่อน อยากชวนทำเมนูกุ้งผัดพริกเกลือ หรือกุ้งคั่วพริกเกลือ ถ้าสั่งตามร้านราคาแพง แต่ถ้าทำเองอิ่มและประหยัดกว่าค่ะขอนำเสนอวิธีทำกุ้งคั่วพริกเกลือ หรือกุ้งผัดพริกเกลือ สูตรนี้ จับกุ้งไปล้างให้สะอาด ตัดหนวดให้สวยงามแล้วเอาไปคั่วหรือผัดกับกระเทียม รากผักชี และพริกขี้หนู ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ถ้าอยากทำให้เด็กกินลองเปลี่ยนเป็นพริกชี้ฟ้าแทนพริกขี้หนูนะคะ

ส่วนผสม กุ้งคั่วพริกเกลือ
• กุ้ง
• กระเทียม (สับหยาบ ๆ)
• พริกขี้หนูสวน (สับหยาบ ๆ)
• รากผักชี (สับหยาบ ๆ)
• เกลือป่น หรือผงรสดี
• น้ำตาลทราย
• ต้นหอมซอย (สับหยาบ ๆ)

วิธีทำกุ้งคั่วพริกเกลือ
1.ตัดหนวดกุ้ง ไม่ต้องปอกเปลือก ล้างให้สะอาด
2.ตั้งกระทะเปิดไฟคั่วกระเทียม รากผักชี และพริกขี้หนูสวนที่สับหยาบ ๆ ให้เหลืองหอม ใส่กุ้งลงไปในกระทะ คั่วในกระทะไปสักพักน้ำกุ้งจะออกมา ให้คั่วต่อจนน้ำเกือบแห้ง กุ้งจะเริ่มเกรียมนิดหน่อย โรยเกลือและน้ำตาลทรายลงไปให้ทั่ว คั่วต่อให้เข้ากัน สักพักจะมีกลิ่นไหม้จะหอมมาก ๆ เลยค่ะ คั่วต่อจนแห้ง ปิดไฟค่ะ
3.จัดใส่ภาชนะ โรยต้นหอม พร้อมเสิร์ฟ






ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook  ,  คุณ NUTCHANART_CH 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน