อาหารจานเดียวอย่างบะหมี่แห้งเนี่ย เชื่อว่า หลาย ๆ คนต้องปลื้มปริ่มแน่ ๆ ยิ่งถ้าได้เห็นสูตรบะหมี่แห้งที่เรานำมาฝากในวันนี้แบบที่เรียกว่าอลังการงานสร้างสุด ๆ กับเมนูที่มีชื่อว่า บะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม แค่นึกภาพน้ำลายก็ไหลแล้ว อย่างนั้นเรามาดูวิธีทำ บะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอมกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม บะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม
• รากผักชี
• กระเทียม
• พริกไทย
• น้ำมันหอย
• ซีอิ๊วขาว
• ซอสปรุงรส
• น้ำตาลทราย
• น้ำมันพืช
• แป้งมัน
• กระดูกหมู
• น้ำซุป
• ซีอิ๊วดำ
• เห็ดหอม
• น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
• พริกไทย สำหรับปรุงรส
• น้ำมันกระเทียมเจียวกากหมู
วิธีทำ บะหมี่แห้งราดซอสกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหอม
1.ผสมรากผักชี กระเทียมและพริกไทยโขลก น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ชิมจนได้รสที่ชอบ สุดท้ายเหยาะน้ำมันพืชและแป้งมันลงไปหน่อย จากนั้นนำกระดูกหมูอ่อนลงไปหมักอย่างน้อย 1/2 ชั่วโมง ถ้ามีเวลาก็ข้ามคืนเลยค่ะ
2.พอหมักได้ที่ก็นำไปทอดทอดจนกระดูกหมูสุกเกรียมสวย
3.จากนั้นนำลงไปต้มในน้ำซุปเดือด ๆ เทพวกรากผักชีโขลกลงไปต้มด้วย ในขั้นตอนนี้ยังไม่ปรุงรสใด ๆ แค่เหยาะซีอิ๊วดำอย่างเดียวพอ พอน้ำเดือดก็หรี่ไฟลงแล้วตุ๋นต่อประมาณเกือบ 1 ชั่วโมงหรือจนกกระดูกหมูเปื่อย สุดท้ายใส่เห็ดหอมลงไป ปรับรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายและพริกไทย น้ำซุปจะหนืด ๆ หน่อยค่ะ เพราะเราใส่แป้งมันลงไปด้วยตอนหมักกระดูกหมู แต่ถ้าไม่หนืดก็เทแป้งมันละลายน้ำลงไปหน่อย ไม่ต้องเยอะนะคะ เอาแค่หนืดเล็ก ๆ พอ
4. เวลาจะเสิร์ฟก็นำคะน้าไปลวก ตามด้วยลวกเส้นบะหมี่ คลุกเส้นด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวกากหมู เวลาจัดจานโรยต้นหอมซอยลงไปด้วย
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , เฟซบุ๊กFashion On Food
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น