หอมหนักมาก กับเมนูแซลมอนทอดน้ำปลา สูตรอาหาร เคี้ยวนุ่มกลิ่นหอมอวล มาพร้อมวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด กินกับข้าวสวยคือดีงามพระรามแปด
ใครจะไปรู้ว่าเมนูปลาแซลมอน นอกจากจะทำอาหารสไตล์ฝรั่ง เช่น เมนูสเต๊ก เมนูสลัด เป็นต้น จะเอามาทำเมนูทอดน้ำปลาแบบไทย ๆ ได้อร่อยเหมือนกัน สูตรนี้จับเนื้อปลาแซลมอนทอดจนสุกสีสวย เสร็จแล้วก็ราดซอสน้ำปลาจนฉ่ำ จัดเสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด
ส่วนผสม แซลมอนทอดน้ำปลา
• แซลมอน
• น้ำเปล่า
• แป้งมันฮ่องกง หรือแป้งโกกิ
วิธีทำแซลมอนทอดน้ำปลา
1.ไม่พูดพร่ำทำเพลง เรามาเริ่มต้นเตรียมส่วนของปลาก่อนค่ะ แม่มณีใช้แซลมอนชิ้นใหญ่ แล้วก็มาหั่นให้เป็นชิ้นตามขนาดที่เราต้องการ (ระวังก้างด้วยนะคะ) ล้างน้ำ 1 ครั้ง แล้วใช้กระดาษซับให้แห้ง
2.จากนั้นโรยแป้งมันฮ่องกง โรยนะคะ ไม่ใช่ชุบ ถ้าไม่มีใช้แป้งโกกิได้ค่ะ โรยแล้วก็เคล้าให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอไว้เลย พอน้ำมันร้อนปรับเป็นไฟกลาง เอาแซลมอนลงไปทอดจนเหลืองทั้ง 2 ด้าน อย่าทอดนานนะคะ เนื้อปลาจะแข็ง เสร็จแล้วตักขึ้นซับน้ำมันสักนิดหนึ่ง
• น้ำมันพืช 2 ช้อนกินข้าว
• น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลทราย 1/2 ช้อน
• น้ำปลา 8 ช้อนกินข้าว
• น้ำเปล่า 4 ช้อนกินข้าว
วิธีทำน้ำปลาสำหรับราด
1. ในส่วนของน้ำปลาที่ราด เครื่องปรุงตามนี้ค่ะ ใช้ช้อนกินข้าวเรานี่แหละตวง เผื่อบ้านใครไม่มีช้อนตวง ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำเปล่า เคี่ยวทุกอย่างให้เข้ากัน
2.รอจนเดือดแล้วราดลงบนปลา
ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
• กระเทียมไทย
• พริกขี้หนู
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• น้ำเปล่า
วิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด
1.ช้กระเทียมไทย โขลกกับพริกขี้หนู ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเล็กน้อย
2.ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ (อันนี้ทำตามรสที่ตัวเองชอบเลยค่ะ)
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณแม่มณีมีของกิน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น