ถ้าถามคนชอบกินเนื้อ ลำพังแค่เนื้อย่างธรรมดาก็ปลื้มปริ่มจะแย่อยู่แล้ว ถ้าลองได้เจอ "สเต๊กเนื้อโคขุนจิ้มแจ่ว" สูตรนี้เข้าไปคงกลืนน้ำลายลงคอกันอึกใหญ่กับเนื้อโคขุนหมักเครื่องแล้วนำไปย่างให้สุกปานกลาง นุ่ม ๆ ฉ่ำ ๆ จิ้มกินกับน้ำจิ้มแจ่วแซ่บ ๆ หูย ชักจะทนไม่ไหว วันนี้ ก็เลยนำวิธีทำสเต๊กเนื้อโคขุนกับวิธีทำจิ้มแจ่วแบบฉบับง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำกินเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ ไปกินตามร้าน ว่าแล้วก็ รีบไปดูส่วนผสมแล้วลงมือทำกันก่อนที่น้ำลายจะไหลไปมากกว่านี้
ส่วนผสม สเต๊กเนื้อโคขุน
• เนื้อโคขุน (หั่นเต๋า) 200 กรัม (ใช้ค้อนสำหรับทุบเนื้อ ทุบเพื่อช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้น)
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำมันมะกอก (หรือน้ำมันพืช) 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เนยสด (สำหรับย่าง)
• เห็ดเข็มทองผัดเนย
• ผักสลัด
• ขนมปังโฮลวีท
วิธีทำสเต๊กเนื้อโคขุน
1. หมักเนื้อกับซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำมันมะกอก น้ำตาลทราย ข้าวคั่วป่น และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้เนื้อนุ่มและรสชาติเข้าเนื้อสุด ๆ
2. นำเนื้อที่หมักไว้ลงย่างในกระทะ ใส่เนยนิดหน่อย ย่างให้สุกปานกลาง จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเห็ดเข็มทองผัดเนย ผักสลัด และขนมปังโฮลวีท
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่ว
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
• ต้นหอมซอย
• ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
• คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามรสชาติที่ชอบ เสิร์ฟพร้อมสเต๊กเนื้อ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , เฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน "บ.บวม"
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น