วันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

ไข่ดองน้ำปลา หอมหวานเค็มหนึบหนับ กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินเว่อร์


        ต่อไปนี้ไม่ต้องซื้อเมนูไข่ดองน้ำปลากันแล้ว เพราะทำกินเองง่ายเว่อร์และสะอาดปลอดภัย สูตรนี้จับไข่แดงดองกับน้ำปลากวน ใส่พริกสดกับกระเทียมเพิ่มความแซ่บ แช่เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนวันรุ่งขึ้นก็กินได้แล้ว ใครไม่กล้ากินแบบดิบ ๆ ก็เอาไปนึ่งหรือเอาไปอบในไมโครเวฟก็ได้นะคะ

ส่วนผสม ไข่ดองน้ำปลา
• น้ำ 125 มิลลิลิตร
• น้ำปลา 125 มิลลิลิตร
• พริกแดง 4 เม็ด
• พริกเขียว 4 เม็ด
• กระเทียม 2 กลีบ
• น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมดอง 1 หัว
• น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ไก่ เปลือกสีขาว

วิธีทำไข่ดองน้ำปลา
1.ตั้งหม้อเปิดไฟ ใส่น้ำ น้ำปลา กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลมะพร้าว ต้มให้เดือดแล้วเทใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
2.หั่นพริกเขียว พริกแดง และกระเทียม เตรียมไว้
3.ตอกไข่ไก่ แยกไข่แดงใส่ถ้วยไว้
4.พอน้ำที่ปรุงไว้เย็นแล้วก็ใส่พริกเขียว พริกแดง กระเทียม และไข่แดงลงไป ปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นข้ามคืน
5.ตื่นเช้ามาไข่จะเซตตัว มีสีเข้มขึ้น ดูน่ากินมากขึ้น





ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking.kapook ,  Kitty Chef 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน