วันจันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562

กระเพาะปลา สูตรใส่น้ำปูเครื่องแน่นสุดอลัง พร้อมเทคนิคดับกลิ่นหืน



      เย็นนี้กินจัดเต็ม พบกับเมนูกระเพาะปลา สูตรอาหารจานเดียว ทีเด็ดคือใส่น้ำปู และเครื่องเคราแน่น ๆ พร้อมวิธีดับกลิ่นคาวกลิ่นหืน แค่ชามเดียวก็อิ่มแล้ว 


จากที่เคยซื้อเมนูกระเพาะปลาเจ้าอร่อย เช่น กระเพาะปลาเยาวราช กระเพาะปลาตลาดพลู แม้จะอร่อยแต่ขี้เกียจต่อคิวซื้อ เลยขอใช้ช่วงวันหยุดทำกินเองให้หนำใจเลยดีกว่า  สูตรนี้จับกระเพาะปลาไปต้มกับขิงเพื่อดับกลิ่นคาวและกลิ่นหืน เสร็จแล้วเอาไปต้มกับน้ำซุปไก่ พร้อมกุ้งแห้ง เห็ดหอม หน่อไม้ และรากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือกับซีอิ๊วขาว เพิ่มน้ำปูลงไปด้วย ยังไม่พอใส่เส้นหมี่ลวกและไข่นกกระทาด้วย

ส่วนผสม กระเพาะปลา
• กระเพาะปลา
• หน่อไม้ 2 หัว
• ขิง
• น้ำเปล่า
• น้ำซุป
• ไก่ 1/2 ตัว
• กุ้งแห้ง
• เห็ดหอม
• รากผักชี
• เกลือ
• หอยกระป๋อง (Sea Asparagus)
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำปูของมาเลเซีย
• แป้งข้าวโพด
• แป้งมันสำปะหลัง
• เส้นหมี่ขาวลวก
• ไข่นกกระทาต้ม

วิธีทำกระเพาะปลา
1.ต้มหน่อไม้แล้วหั่นฝอยรอไว้ จากนั้นนำกระเพาะปลามาทอดจนพองพักไว้
2. นำกระเพาะปลาที่ทอดแล้ว มาต้มในน้ำเดือดทุบขิงใส่ไปทั้งกอ เพื่อดับกลิ่นคาวกลิ่นหืน ต้มจนกระเพาะปลาอ่อนนุ่ม และขับเศษน้ำมันที่ติดตามซอกออก ก่อนมาล้างน้ำเย็นอีกครั้งเพื่อขจัดเศษสกปรกที่ติดค้างอยู่
3. กระเพาะปลาดูสะอาด ออกเหลืองแบบเก่าเก็บ แต่ไม่มีกลิ่นหืน ตัดเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้รอ 
4.น้ำซุปตั้งไฟอ่อน ใส่ไก่ไปครึ่งตัว พร้อมกุ้งแห้ง เห็ดหอม และรากผักชี ปรุงรสด้วยเกลือ  
5.พอไก่สุก ฉีกเนื้อรอไว้ เอาโครงไก่ต้มต่อ แล้วใส่หน่อไม้ต้ม
6.ปรุงรสอีกทีด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปูของมาเลเซีย ชิมให้มีรสเค็มน้อย ๆ น้ำซุปสีใส ๆ เหลืองอำพัน
7.เมื่อชิมน้ำได้แล้ว ใส่กระเพาะปลาลงไป แล้วก็ใส่แป้งข้าวโพดผสมแป้งมันแบบเข้มข้น ค่อย ๆ ใส่แป้งที่ผสมน้ำไว้ หมั่นคนเพื่อดูความข้นเหนียว เมื่อข้นดีแล้วปิดไฟตักเสิร์ฟ 













ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,คุณมอแกนน้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน