วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2562

ไส้กรอกอีสาน สูตรโฮมเมดเปรี้ยวนิด ๆ หอมกรุ่นจากเตา



   
   ไส้กรอกอีสานลูกกลม ๆ เปรี้ยวนิด ๆ ย่างแล้วหอม กินกับผักสดยิ่งอร่อย ถ้าใครอยากลองทำกินเองที่บ้านเรามีวิธีทำไส้กรอกอีสานแบบโฮมเมดง่าย ๆ มาฝาก


เตรียมล้างไส้หมูรอเลยดีกว่า สำหรับทำเมนูไส้กรอกอีสาน โดยส่วนผสมมีหมูและมันหมู ข้าวสุก เครื่องโขลก และเครื่องปรุงรส พอผสมเสร็จแล้วก็ยัดลงในไส้หมูแล้วมัดเป็นข้อ สุดท้ายเอาไปย่างจนสุกหอม

ส่วนผสม ไส้กรอกอีสาน
- หมูและมันหมู 1 กิโลกรัม
- ข้าวสุก 2 ถ้วย (พักไว้จนเย็น)
- ไส้หมูสำหรับยัดไส้ 100 กรัม
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียม 20 กลีบ
- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้กรอกอีสาน
1. นำพริกไทยดำและพริกไทยขาวใส่ลงในครก ใส่กระเทียมสด รากผักชี (ถ้ามี) หรือก้านผักชี ตำให้แหลก
2. นำเนื้อหมูไปบดแล้วคลุกเคล้าผสมกับเครื่องโขลก ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน นวดประมาณ 5 นาที ใส่ข้าวหุงสุกลงไป นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟสักครู่ ชิมรสตามชอบก่อนที่จะยัดเข้าไส้
3. ในสูตรใช้เครื่องยัดไส้เลยจะสะดวกกว่า ถ้าใครไม่มีใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือแค่ตรงปากขวด แล้วเอาไส้มาทำการยัดมือได้ ยัดส่วนผสมให้พอหลวม ๆ ไม่ต้องแน่น เดี๋ยวจะแตกเสียก่อน พอเสร็จแล้วใช้เชือกผูก เลือกขนาดใหญ่-เล็กตามชอบ (ในสูตรไม่ใช้เชือกและไม่ทำแบบยาวมาก ทำเป็นข้อเล็ก ๆ พอคำ เพราะชอบแบบเล็ก ๆ) บีบไส้ให้เป็นข้อแล้วก็บิด ๆ หมุน ๆ ตัวไส้ก็จะอยู่ ไม่คลายออก ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลมอย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อย
4. นำมาย่างไฟอ่อน ๆ คอยพลิกกลับด้านจะได้สุกเท่ากัน ระหว่างย่างตัวไส้กรอกจะพองและตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออกและทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย นำขึ้นมาจากเตาก็เอากรรไกรตัด จัดใส่จานเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน