วันพุธที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2562

กะเพรากุ้ง พริกแห้งเผ็ดร้อนถึงใจอิ่มอร่อยแบบไม่น่าเบื่อ


   เที่ยงนี้จัดไป เมนูกะเพรากุ้ง สูตรอาหารจานเดียวใส่พริกแห้งสุดแซ่บ เคี้ยวเด้งกับเนื้อกุ้ง เข้ากันดีกับข้าวสวยร้อน ๆ มาหม่ำกันเลยทุกคน


ส่วนผสม กะเพรากุ้ง
- กุ้งกุลาทะเล
- กุ้งแชบ๊วยใหญ่
- กะเพราแดง
- พริกแห้ง
- กระเทียม
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย

วิธีทำกะเพรากุ้ง
1.กะเพราแดงหน้าแล้งขาดน้ำ ใบจึงเล็กเท่าใบมะขาม จะเด็ดกิ่งก็กลัวต้นจะตาย ต้องค่อย ๆ เด็ดใบด้วยความลำบาก
2.พริกแห้งตำสดพร้อมกระเทียม เตรียมไว้
3.กุ้งปอกเปลือกไว้หางผ่าหลัง เอาหางม้วนสอดใต้ท้อง ที่ต้องผ่าเพื่อต้องการให้สุกไว ไม่เช่นนั้นกุ้งกุลาเนื้อจะเหนียวหากสุกเกินไป หลังจากฉ่ากุ้งจนสุก ช่วงหัวกุ้งจะมีมันกุ้งออกมาส่งกลิ่นหอม
4.​ใช้น้ำมันเดิม เติมพริกกระเทียมที่ตำลงไป ผัดจนพริกสุกได้กลิ่นต้องจาม
5.​ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตัดน้ำตาลปลายช้อน ใส่กุ้งที่ฉ่าสุกแล้วลงไปคลุกให้เข้าเนื้อ
6.​ใส่กะเพราแดง เร่งไฟ คลุกอีกที ปิดไฟรอเสิร์ฟ
7.​กลิ่นกะเพราแดงโชยความหอมจัดจ้านกว่ากะเพราเขียว แตะชิมรสชาติมีความเค็ม หวานปะแล่ม ตามด้วยเผ็ด
8.เนื้อกุ้งเด้ง มีความเหนียวพอได้เคี้ยวอร่อย มันเป็นผัดกะเพราแบบแห้ง ๆ ที่รสชาติจัดจ้าน
9.ข้าวสวยปากหม้อเรียงเม็ดมาแบบควันขึ้น ยิ่งนำพากลิ่นผัดกะเพราให้หอมฟุ้งบนโต๊ะอาหาร เนื้อกุ้งแน่น ๆ เต็มปากเต็มคำ ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย เอาพริกกระเทียมมาคลุกข้าว ก็ยิ่งได้ความอร่อยขึ้นกว่าเดิม 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน