วันศุกร์ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2562

กุ้งมะนาวแช่น้ำปลา เมนูกับแกล้มไม่ดิบไม่คาวพร้อมน้ำยำรสแซ่บ



  อื้อหือ ! น้ำลายไหลวนไป กับเมนูกุ้งมะนาวแช่น้ำปลา สูตรอาหารไทย ใส่โซดาเพื่อให้เนื้อเด้งกรอบ พร้อมน้ำราดซีฟู้ดรสแซ่บ เหมาะทั้งเป็นกับแกล้ม หรือกินเล่น  รับรองอร่อยและไม่มีกลิ่นคาว อร่อยแน่แชร์โลด


ส่วนผสม กุ้งมะนาวแช่น้ำปลา
- กุ้งขาว (แกะหัว ปอกเปลือก และนำเส้นดำด้านหลังออก)
- โซดา
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- น้ำปลา
- มะนาว
- น้ำตาลทราย
- ผักสดสำหรับเคียง

วิธีทำกุ้งมะนาวแช่น้ำปลา
1. นำกุ้งขาวที่เตรียมไว้มาแช่ในน้ำโซดา บีบน้ำมะนาวลงไปครึ่งลูก (หรือหนึ่งลูก ตามปริมาณกุ้ง) แช่ไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างกุ้งด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เมื่อกุ้งโดนกรดจากน้ำมะนาวจะเริ่มเปลี่ยนสีจากเทาไปออกส้มเล็กน้อย
2. นำกระเทียมกับพริกขี้หนู โขลกหรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นเติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำอุ่นลงไป กะให้รสชาติออกเปรี้ยวเผ็ดนำ แล้วหวานเค็มตาม (แนะนำว่าให้ออกรสจัดเผ็ด เพราะกุ้งดิบยังคงมีความคาวอยู่ต้องใช้น้ำยำออกรสแรงในการตัดความคาว)
3. นำน้ำยำมาราดบนกุ้ง หรือจะวางแยกไว้จิ้มเป็นน้ำจิ้มแทนก็ได้ตามใจชอบ สามารถกินคู่กับผักอื่น ๆ ตามที่ต้องการ


เคล็ดลับ
- การเลือกกุ้งขาวต้องเลือกกุ้งที่ไม่เละ เนื้อแน่น และต้องไม่มีกลิ่นเหม็น
- เส้นสีดำบนหลังกุ้งคือเส้นอุจจาระ ควรเอาออกทุกครั้งก่อนนำไปปรุงอาหาร
- สูตรนี้สามารถใช้ได้ทั้งกุ้งดิบหรือกุ้งสุก และสามารถทำเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดได้
- สามารถเติมผักอื่น ๆ ได้ตามใจชอบ เช่น มะระ ต้นหอม ขึ้นฉ่าย

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน