วันจันทร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2562

ปูไข่ดอง สูตรดองน้ำปลาโบราณพ่วงวิธีทำน้ำจิ้มซีฟู้ด



   เลิกซื้อกินได้เลยสำหรับเมนูปูไข่ดองน้ำปลา เพราะทำกินเองไม่ยากอย่างที่คิด เริ่มจากจับปูไปดองกับน้ำปลาหมักกับเครื่องสมุนไพรข้ามคืน วันรุ่งขึ้นก็ล้างให้สะอาดแล้ว เสิร์ฟทั้งตัวทั้งกระดองมีไข่เยิ้มอัดแน่น พร้อมราดน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ เชิญดูดกินให้ฟินกันเลย  อร่อยเหมือนกินร้านแน่นอน   


ส่วนผสม ดองปู
- ปูทะเลไข่ 1 ตัว
- ตะไคร้ (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่า (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกจินดา (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย (โขลกหยาบ) 1 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา พอให้ท่วมตัวปู

ส่วนผสม น้ำจิ้มซีฟู้ด
- น้ำมะนาวแป้น 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำปูไข่ดอง
1. ล้างปูทั้งตัวให้สะอาด ใส่ส่วนผสมดองปูลงไป คลุกให้ทั่ว แช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน
2. นำปูออกจากตู้เย็น ล้างให้สะอาดอีกครั้ง แกะกระดองออกแล้วผ่าเป็น 2 ชิ้นหรือชิ้นเล็กลงตามชอบ
3. ทำน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยนำส่วนผสมทั้งหมดมาตำรวมกัน ราดบนตัวปูที่ผ่าไว้ให้ชุ่ม กินเคียงกับผักสดตามชอบ    

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :  cooking.kapook ,  นิตยสาร Gourmet & Cuisine

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน