วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2562

ไข่ทอดเต้าหู้ดอกไม้ เมนูไข่สุดสร้างสรรค์มองเพลินกินอิ่ม



      เพิ่มสีสันให้กับชีวิต เมนูไข่ทอดเต้าหู้ดอกไม้ เมนูไข่ พอดีคำทำแบบง่าย ๆ เนื้อนุ่มสีสวย แต่งด้วยไส้กรอกดอกไม้


จากที่เคยทำเมนูไข่ เช่น เมนูไข่น้ำ หรือเมนูไข่ม้วน แม้จะทำง่ายและอร่อยแต่หน้าตาก็เชยไปหน่อย ลองเพิ่มความมุ้งมิ้งลงไปหน่อยดีไหม  ขอนำเสนอวิธีทำไข่ทอดเต้าหู้ดอกไม้ สูตรนี้จับไข่ผสมกับเต้าหู้และผักตามชอบ เทใส่พิมพ์แต่งด้วยไส้กรอกดอกไม้แล้วเอาไปนึ่งจนสุก สุดท้ายเอาไปชุบไข่ทอดจนสีสวย 

ส่วนผสม ไข่ทอดเต้าหู้ดอกไม้
- เต้าหู้คินุ บดละเอียด 300 กรัม
- แครอตสับ 30 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เนื้อไก่สับ 100 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 20 กรัม
- ไส้กรอกคอกเทลบากหัว 6 ชิ้น
- พิมพ์ซิลิโคนทรงถ้วยขนาดเล็ก (สำหรับเป็นภาชนะ)
- มายองเนส  (สำหรับรับประทานคู่)
- ซอสมะเขือเทศ (สำหรับรับประทานคู่)

วิธีทำไข่ทอดเต้าหู้ดอกไม้
1. ใส่เต้าหู้คินุบดละเอียดลงในภาชนะ เติมแครอต กระเทียม ไข่ไก่ และเนื้อไก่สับ ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันงา แป้งข้าวโพด และต้นหอมซอย เคล้าผสมให้เข้ากัน
2. ตักลงในพิมพ์ วางไส้กรอกคอกเทลด้านบน นำลงนึ่งในลังถึง นึ่งในน้ำเดือด ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 8-10 นาที หรือจนกระทั่งสุก นำออกจากเตา พักไว้จนเย็นสนิท แกะออกจากพิมพ์ เตรียมไว้

ส่วนผสม ไข่ชุบทอด
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)

วิธีทำไข่ชุบทอด
1. ตีผสมไข่ไก่ เกลือป่น และพริกไทยป่นให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. จุ่มเต้าหู้ดอกไม้ลงในส่วนผสมไข่ไก่ นำลงทอดในน้ำมันพืชที่อุ่นเตรียมไว้ ทอดใช้ไฟปานกลางจนเต้าหู้สุกเหลืองตักขึ้น
3. จัดลงจานเสิร์ฟ รับประทานคู่กับมายองเนสและซอสมะเขือเทศ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook ,  เฟซบุ๊ก Yingsak Jonglertjesdawong  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน