มาม่าต้มยำกุ้งก็ดูเชยไปหน่อย เติมมันกุ้งสีสวยกันหน่อยดีไหม กับเมนูมาม่าต้มยำมันกุ้งหม้อไฟ ใส่อาหารทะเลตามชอบ ปรุงรสด้วยซุปก้อนต้มยำ โรยผักชีฝรั่ง
ส่วนผสม มาม่าต้มยำมันกุ้งหม้อไฟ
- เครื่องต้มยำ+รากผักชี (ใส่เยอะ ๆ เพื่อดับกลิ่นคาวของมันกุ้ง)
- พริกแดงสับหยาบ
- พริกขี้หนู (ไว้เป็นลูกโดด)
- เห็ดฟาง
- ซุปก้อนต้มยำ 1 ก้อน
- เกลือ (นิดหน่อย)
- มันกุ้ง
- เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ตามชอบ เช่น กุ้ง ปลาหมึก หอย เกี๊ยวปลา เป็นต้น
- ไข่ไก่ (แยกไข่แดงและไข่ขาว)
- มะนาว (หั่นเสี้ยว)
- ผักชีฝรั่ง (หรือผักชีใบเลื่อย หรือผักชีใบยาว หรือแถวบ้านเรียกหอมเป สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำมาม่าต้มยำมันกุ้งหม้อไฟ
1. ต้มน้ำเปล่าใส่เครื่องต้มยำ รากผักชี พริกสับหยาบ ลูกโดด และเห็ดฟาง ต้มจนเดือดนาน ๆ ให้กลิ่นเครื่องต้มยำและรากผักชีออกเพื่อให้ดับกลิ่นคาวมันกุ้ง จากนั้นใส่ซุปก้อนต้มยำและเกลือลงไป จากนั้นใส่มันกุ้ง ปล่อยทิ้งไว้เดือดแล้วใส่ไข่ขาวลงไป
2. รอให้เดือดแล้วใส่พวกกุ้ง ปลาหมึก หอย และเกี๊ยวปลาลงไปต้ม พอสุกแล้วตักออก (เตรียมไว้ตกแต่ง) หลังจากนั้นใส่เส้นมาม่าลงไปต้มให้สุก
3. พอเส้นสุกก็จัดการตักใส่ชาม ตกแต่งหน้าตาด้วยกุ้ง ปลาหมึก หอย และเกี๊ยวปลา เทไข่แดงและวางมะนาวลงไป ตบท้ายด้วยโรยผักชีฝรั่ง
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook , คุณ Nidtayanid
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น