วันอังคารที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม เมนูปลาหมึกสุดอร่อย ท้าให้ลอง





     ปลาหมึก อาหารทะเลเนื้อเหนียวหนึบที่ใคร ๆ ก็ชอบ เพราะทำอะไรก็อร่อย วันนี้เลยจับมาทำ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม อาหารไทยหน้าตาดีที่รสชาติดีกว่าหน้าตา พร้อมวิธีทำง่าย ๆ เมนูปลาหมึกในใจใครหลาย ๆ คน รสดีกลมกล่อม กลิ่นหอมยั่วน้ำลายดีจริง ๆ หน้าตาดีแบบนี้ ถ้าไม่ลองทำกินเอง ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว


ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
- ​ปลาหมึกสด (หั่นเป็นแว่น)
- ​ไข่แดงเค็ม
- ​น้ำเปล่าเล็กน้อย
- ​​น้ำพริกเผา
- ​​น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- ​​กระเทียมสับ
- ​​หอมใหญ่หั่นเสี้ยว
- ​​ซีอิ๊วขาว 
- ​ซอสหอยนางรม 
- ​​น้ำตาลทราย
- ​​พริกแดงจินดา (หรือพริกชี้ฟ้าแดง)
- ​​ต้นหอมหั่นท่อน 
- ​​ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน

วิธีทำหมึกผัดไข่เค็ม
1.​เตรียมผักต่าง ๆ ไว้ให้พร้อม (ต้นหอมหั่นท่อน ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน หอมใหญ่ซอย พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมสับ)
2.​ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงลวกในน้ำเดือดแค่พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3.บดไข่แดงเค็มให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย และน้ำพริกเผา คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ (เราใช้ไข่เค็มสุกและดิบอย่างละฟอง ไม่ใช่เคล็ดลับนะคะ แต่มีไข่เค็มไม่พอค่ะ)
4.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุก จากนั้นใส่ปลาหมึกลงไปผัด ตามด้วยส่วนผสมไข่เค็ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ 
5.​ปรุงรสเสร็จแล้ว ใส่พริก ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ลงผัดเร็ว ๆ เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ขอลคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณเนินน้ำ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน