ปลาหมึก อาหารทะเลเนื้อเหนียวหนึบที่ใคร ๆ ก็ชอบ เพราะทำอะไรก็อร่อย วันนี้เลยจับมาทำ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม อาหารไทยหน้าตาดีที่รสชาติดีกว่าหน้าตา พร้อมวิธีทำง่าย ๆ เมนูปลาหมึกในใจใครหลาย ๆ คน รสดีกลมกล่อม กลิ่นหอมยั่วน้ำลายดีจริง ๆ หน้าตาดีแบบนี้ ถ้าไม่ลองทำกินเอง ก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว
ส่วนผสม ปลาหมึกผัดไข่เค็ม
- ปลาหมึกสด (หั่นเป็นแว่น)
- ไข่แดงเค็ม
- น้ำเปล่าเล็กน้อย
- น้ำพริกเผา
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
- กระเทียมสับ
- หอมใหญ่หั่นเสี้ยว
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทราย
- พริกแดงจินดา (หรือพริกชี้ฟ้าแดง)
- ต้นหอมหั่นท่อน
- ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
วิธีทำหมึกผัดไข่เค็ม
1.เตรียมผักต่าง ๆ ไว้ให้พร้อม (ต้นหอมหั่นท่อน ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน หอมใหญ่ซอย พริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมสับ)
2.ต้มน้ำให้เดือด ใส่ปลาหมึกลงลวกในน้ำเดือดแค่พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
3.บดไข่แดงเค็มให้ละเอียด เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย และน้ำพริกเผา คนผสมให้เข้ากัน พักไว้ (เราใช้ไข่เค็มสุกและดิบอย่างละฟอง ไม่ใช่เคล็ดลับนะคะ แต่มีไข่เค็มไม่พอค่ะ)
4.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุก จากนั้นใส่ปลาหมึกลงไปผัด ตามด้วยส่วนผสมไข่เค็ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
5.ปรุงรสเสร็จแล้ว ใส่พริก ต้นหอม และขึ้นฉ่าย ลงผัดเร็ว ๆ เสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอลคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , คุณเนินน้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น