วันศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ไก่ทอดซอสเกาหลีชีส หรือไก่ทอดบอนชอน อร่อยเหมือนเดิม เติมชีสเพิ่มความฟิน



       สายชีสต้องมา ! ชวนทำไก่ทอดบอนชอน เมนูทอดไก่สไตล์เกาหลี ชุ่มซอสเผ็ดเหมือนเดิมแต่ขอเติมชีสเพิ่มความฟิน กรอบนานกินเพลิน แค่คิดก็หิวแล้ว 


ส่วนผสม ไก่ทอดซอสเกาหลีชีส
- ปีกไก่ 9 ชิ้น (จำนวนปีกไก่เพิ่มหรือลดได้ตามต้องการ)
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำมันหอย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสโคชูจังกระป๋องแดง 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใส่เป็นผงปาปริก้าแทนได้)
- มะนาวหั่น 1 ชิ้น
- น้ำเปล่า 1 แก้ว (แก้วเป๊ก)
- กระเทียมสับละเอียด 2 หัว
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/4 หัว
- ชีส
- ต้นหอมซอย 1 ต้น

วิธีทำไก่ทอดบอนชอน
1. เอาไก่ไปคลุกแป้งทอดกรอบ โดยให้คลุก 2 รอบ รอบแรกคลุกแล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที (สาเหตุที่ต้องพักไว้ก่อนเพราะน้ำในไก่จะออกมา) เมื่อครบ 10 นาทีแล้วจะเห็นว่าน้ำในไก่จะออกมา และแป้งจะชื้น ๆ ให้เอาไก่ไปคลุกแป้งรอบ 2 เพื่อให้แป้งติดไก่ จะทำให้ไก่ที่ทอดออกมากรอบนอกนุ่มใน
2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง เทน้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็หย่อนไก่ลงไป โดยเราจะทอดไก่ 2 รอบ เพราะจะทำให้ไก่กรอบ แม้เอามาคลุกซอสแล้วก็ยังมีความกรอบอร่อย ทอดไก่ให้ออกเหลืองกรอบแล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น
3. พอไก่เย็นแล้วให้ตั้งกระทะทอดอีกครั้งนะจ๊ะ รอบสองไม่ต้องทอดนานเพราะไก่สุกแล้ว แค่ทอดจนแป้งเหลืองขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย ตักขึ้นมาพักไว้
4. ทำซอสคลุกไก่ โดยผสมน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำผึ้ง ซอสโคชูจัง น้ำมะนาว และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน จะได้ซอสสีแดง
5. ตั้งกระทะอีกรอบใส่น้ำมันนิดหน่อย พอกระทะร้อนให้เอากระเทียมสับกับหอมหัวใหญ่สับลงไป ผัดให้หอมหัวใหญ่สุกใส เทซอสลงไป เคี่ยวให้ข้น พอซอสข้นแล้วใส่ชีสลงไป ใส่ไก่ทอด คลุกผสมให้ทั่วจนชีสละลาย ตักใส่จาน โรยต้นหอม 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน