น่ากินเว่อร์ ! เมนูหมูทอดน้ำปลาคั่วพริกกระเทียม สูตรอาหารไทย รสจัดจ้านเหมาะเป็นเมนูกับแกล้ม อร่อยกรอบทำง่ายรับวันหยุด จับหมูหมักกับน้ำปลาแล้วทอดจนสุก จากนั้นก็เอาไปคั่วกับพริกและกระเทียมจนทั่ว
ส่วนผสม หมูทอดน้ำปลาคั่วพริกกระเทียม
- หมูสามชั้น 3 เส้น 300 กรัม
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
- กระเทียม 1+1/2 หัว
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกสด 5 เม็ด
- น้ำมัน (สำหรับทอดและผัด)
วิธีทำหมูทอดน้ำปลาคั่วพริกกระเทียม
1. ใช้ส้อมจิ้มหมู และหมักด้วยน้ำปลา ทิ้งไว้ 10 นาที ระหว่างนี้ปั่นหรือโขลกพริกกระเทียมแบบหยาบ ๆ เสร็จแล้วนำหมูที่หมักมาคลุกกับแป้งสาลีอเนกประสงค์ นำไปทอดในน้ำมันเดือดใช้ไฟกลาง ค่อย ๆ ทอดจนมีสีทอง พักหมูให้เย็นสักครู่ หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
2. เจียวพริกกับกระเทียมให้เหลืองกรอบและปรุงรสด้วยเกลือกับน้ำตาลทราย ใส่หมูทอดน้ำปลาลงไปเคล้าจนเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น