วันพุธที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2562

แกงป่าเนื้อสับ ใส่ผักแน่นหอมเครื่องแกงแซ่บอะไรเบอร์นั้น


      
        สายแซ่บต้องลองชิมเมนูแกงป่าเนื้อสับ มาพร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงป่า เครื่องเคราแน่น ๆ ที่ขาดไม่ได้เลยคือเนื้อสับ เพิ่มความนัวจากข้าวคั่ว


ส่วนผสม แกงป่าเนื้อสับ
- น้ำพริกแกงป่า 1/2 ถ้วย
- น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- เนื้อสับ 300 กรัม
- ฟักทอง 200 กรัม
- มะเขือเปราะ 2 ลูก
- หน่อไม้ลวก 1/2 ถ้วย
- ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว 1/2 ถ้วย
- กระชายหั่นฝอย 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าสีแดงกับพริกอ่อน 1/2 ถ้วย
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำพริกแกงป่า
- พริกแห้งแช่น้ำ 1/2 ถ้วย
- กระเทียม 10 กลีบ
- หอมแดง 10 กลีบ
- ตะไคร้ 3 ต้น
- ผิวมะกรูด 2 ช้อนโต๊ะ
- ข่าหั่นฝอย 3 ช้อนโต๊ะ
- กระชาย 1/2 ถ้วย
- รากผักชี 3 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำแกงป่าเนื้อสับ
1. นำส่วนผสมเครื่องแกงป่าตำรวมกันให้ละเอียด
2. นำหม้อใส่น้ำซุปไก่ผสมน้ำเปล่า หรือใช้น้ำเปล่าก็ได้ เปิดเตา ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงป่าลงไป พอเดือดก็ใส่เนื้อสับหยาบ ๆ ติดมันลงไป ถ้าไม่กินเนื้อก็ใส่ไก่ หมู หรือลูกชิ้นปลาตอนนี้ คนให้เนื้อแตกตัวและเดือดพอสุก
3. ใส่ผักที่สุกยากคือฟักทอง ตามด้วยมะเขือเปราะ พอฟักทองนิ่มใส่หน่อไม้ลวก ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาวหั่นท่อน กระชายหั่นฝอย
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เพิ่มความกลมกล่อมด้วยน้ำตาลทราย ใส่ใบมะกรูดลงไปเพื่อความหอมยิ่งขึ้น ใส่พริกชี้ฟ้าแดงกับพริกอ่อนตามไป ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพา สุดท้ายต้องใส่ข้าวคั่ว น้ำแกงจะได้เข้มข้นและหอม พอทุกอย่างสุกเข้ากันดีแล้วปิดเตา ตักกินกับข้าวสวยร้อน ๆ กับปลาสลิดทอดกรอบ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน