คอปาร์ตี้ต้องจัด ! เมนูกุ้งคั่วพริกเกลือ สูตรอาหารไทยรสเผ็ดร้อน เหมาะเป็นเมนูกับแกล้ม หรือใครจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ดีงาม สูตรนี้จับกุ้งไปคั่วกับพริกเกลือในกระทะ เพิ่มกลิ่นหอมจากรากผักชีและกระเทียม คั่วจนกุ้งน้ำแห้งแล้วปิดไฟ
ส่วนผสม กุ้งคั่วพริกเกลือ
- กุ้ง
- กระเทียม (สับหยาบ ๆ)
- พริกขี้หนูสวน (สับหยาบ ๆ)
- รากผักชี (สับหยาบ ๆ)
- เกลือป่น หรือผงรสดี
- น้ำตาลทราย
- ต้นหอมซอย (สับหยาบ ๆ)
วิธีทำกุ้งคั่วพริกเกลือ
1. ตัดหนวดกุ้ง ไม่ต้องปอกเปลือก ล้างให้สะอาด
2. ตั้งกระทะเปิดไฟคั่วกระเทียม รากผักชี และพริกขี้หนูสวนที่สับหยาบ ๆ ให้เหลืองหอม ใส่กุ้งลงไปในกระทะ คั่วในกระทะไปสักพักน้ำกุ้งจะออกมา ให้คั่วต่อจนน้ำเกือบแห้ง กุ้งจะเริ่มเกรียมนิดหน่อย โรยเกลือและน้ำตาลทรายลงไปให้ทั่ว คั่วต่อให้เข้ากัน สักพักจะมีกลิ่นไหม้จะหอมมาก ๆ เลยค่ะ คั่วต่อจนแห้ง ปิดไฟ จัดใส่ภาชนะ โรยต้นหอม
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น