อิ่มแล้วลงได้ เมนูข้าวหน้าแกงกะหรี่ทะเลสไตล์ญี่ปุ่น สูตรอาหารจานเดียว ใส่เครื่องเคราแน่นกลิ่นหอมรสเผ็ด เห็นแล้วหิวหนักมาก
ส่วนผสม ข้าวหน้าแกงกะหรี่ทะเล
- น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่ (หั่นเต๋า) 100 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปไก่ 175 มิลลิลิตร
- แกงกะหรี่ญี่ปุ่นชนิดก้อนรสเผ็ด 1 ก้อน
- กุ้งสดปอกเปลือก (ลวกสุก) 100 กรัม
- ปลาหมึกสด (บั้งและหั่นเป็นชิ้นลวกสุก) 80 กรัม
- ปลาดอรี่ (หั่นเป็นชิ้นลวกสุก) 100 กรัม
- พริกฝรั่ง 3 สี (หั่นเป็นชิ้น) 30 กรัม
- แครอตและมันฝรั่ง (หั่นเต๋าต้มสุก) 50 กรัม
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- ข้าวสวย
- ขิงดองซอยเป็นเส้น
- ช่อพาร์สลีย์ (สำหรับแต่ง)
วิธีทำข้าวหน้าแกงกะหรี่ทะเล
1. ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงในภาชนะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุก ตามด้วยกระเทียมสับ ผัดจนมีกลิ่นหอม เติมน้ำซุปไก่ ใส่ก้อนแกงกะหรี่ญี่ปุ่น คนจนส่วนผสมละลาย ตามด้วยอาหารทะเลลวกสุก พริกฝรั่ง แครอตและมันฝรั่งต้มสุก ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วญี่ปุ่นและพริกไทยป่น ผัดจนส่วนผสมเดือด
2. ตักทะเลผัดแกงกะหรี่ญี่ปุ่นใส่จานที่มีข้าวสวยเตรียมไว้ แต่งด้วยพาร์สลีย์ รับประทานคู่กับขิงดอง
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook , Yingsak Jonglertjesdawong
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น