เมนูเนื้อผัดกะเพราคงต้องชิดซ้ายให้กับเมนูเนื้อสับผัดพริกโหระพา สูตรอาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน ทำเองง่ายเว่อร์ กินกับไข่ดาวหรือไข่เจียวได้หมด
ส่วนผสม เนื้อสับผัดพริกโหระพา
- เนื้อสับ 400 กรัม
- พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
- กระเทียม 3-5 กลีบใหญ่
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- ถั่วฝักยาว 1 ถ้วย (ไม่ใส่ก็ได้)
- พริกชี้ฟ้าแดง 2-3 เม็ด
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเนื้อสับผัดพริกโหระพา
1. สับเนื้อ และตำกระเทียมกับพริกขี้หนูสด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง ใส่พริกกระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่เนื้อสับ ผัดให้พอสุกนิดหน่อย ใส่เหล้าจีนเพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อ และทำให้หอมเพิ่ม
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย พริกไทยดำป่น และน้ำตาลปี๊บ ใครอยากใส่ผงชูรสก็ใส่ในขั้นตอนนี้ ใส่ถั่วฝักยาว ผัดให้เข้ากันจนผักสุก ใส่พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพา คลุกพอเข้ากัน ปิดเตา ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยกับไข่เจียว
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น