วันพุธที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2562

ต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทอง หอมอร่อยรสกลมกล่อม



   ใครชอบกินอาหารไทยรสแซบ ๆ อย่างต้มยำรสเปรี้ยวจี๊ดเผ็ดร้อน แต่ทว่าดันเป็นคนกินเผ็ดมากไม่ค่อยได้ ต้องลองมากินเมนูนี้เลยค่ะกับ ต้มข่ากุ้ง ที่มีรสชาติคล้ายกันกับต้มยำแต่รสชาติจะเผ็ดน้อยกว่า กลมกล่อมหวานมันไปกับกะทิ  


 ส่วนผสม ต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทอง
• กะทิสำเร็จรูป
• ข่าหั่นแว่น
• ตะไคร้
• ใบมะกรูด
• หอมแดง
• พริกชี้ฟ้าซอย
• กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลัง)
• เห็ดเข็มทอง
• ผงปรุงรสไก่
• น้ำปลา
• เกลือ
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำตาลทราย
• พริกชี้ฟ้าตำละเอียด
• มะเขือเทศ
• ผักชีฝรั่ง
• ผักชี
• มะนาว

 วิธีทำต้มข่ากุ้งใส่เห็ดเข็มทอง
1. ใส่กะทิกับน้ำเปล่าเล็กน้อยลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มให้กะทิแตกมันเล็กน้อย แล้วใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกชี้ฟ้าซอยลงไป
2. ตามด้วยกุ้งและเห็ดเข็มทอง ใส่ลงไปเลยค่ะ
3. ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ น้ำปลา เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายเล็กน้อย คนให้เข้ากัน  
4. สุดท้ายใส่พริกชี้ฟ้าตำละเอียด มะเขือเทศ และผักชีฝรั่งลงไป คนให้เข้ากัน พร้อมแล้วที่จะตักใส่ชาม
5. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่า ซดร้อน ๆ กินคู่กับข้าวสวย อร่อยมากอย่าบอกใคร

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน