มาตามคำเรียกร้อง กับเมนูหมูสะเต๊ะ สูตรนี้จับหมูหมักกับผงขมิ้น ผงยี่หร่า และผงกะหรี่ เพิ่มเมล็ดผักชีโขลก ใส่กะทิและนมสด พอหมักเสร็จแล้วเสียบไม้เอาไปปิ้งจนสุก
ส่วนผสม หมูสะเต๊ะ
- เนื้อสะโพกหมู
- กระเทียมโขลก 2 กำมือ
- ผงขมิ้น 1/2 ทัพพีเล็ก
- ผงยี่หร่า 1 ทัพพี
- ผงกะหรี่ 2+1/2 ทัพพี
- น้ำตาลทราย 2 ทัพพี
- เมล็ดผักชีโขลก 2 กำมือ
- กะทิกล่องสำเร็จรูป
- นมสด
- ไม้สำหรับเสียบหมูสะเต๊ะ
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ ใส่กระเทียมโขลกลงไป ตามด้วยผงขมิ้น ผงยี่หร่า ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย เมล็ดผักชีโขลก กะทิ และนมสดเล็กน้อย เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ครึ่งวัน
2. นำหมูที่หมักได้ที่แล้วมาเสียบไม้ ชุบในน้ำกะทิให้ทั่วก่อนนำไปปิ้ง พอหมูเริ่มสุกให้ทากะทิซ้ำลงไปอีกครั้ง พอสุกแล้วจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น