วันพุธที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ขนมจีนน้ำยาปลาร้า เมนูเส้นสุดแซ่บซู้ดกินฟินจนเสื้อเปื้อน


    เกิดมาต้องจัดสักครั้งกับน้ำยาปลาร้า ใส่ขาไก่กับเลือดไก่ มาพร้อมวิธีทำเครื่องแกง โรยต้นหอมหั่นท่อน เสิร์ฟกับผักเคียงตามชอบ


ส่วนผสม น้ำยาปลาร้า
• กระชายซอย
• หอมแดง
• พริกแห้ง
• เกลือ
• น้ำ
• ขาไก่
• เลือดไก่
• น้ำปลาร้า
• ผักเคียง ได้แก่ กะหล่ำปลีซอย แตงกวา ถั่วฝักยาว

วิธีทำน้ำยาปลาร้า
1. เครื่องแกงใช้กระชายซอย หอมแดง และพริกแห้ง เติมเกลือและน้ำลงไปเล็กน้อย ปั่นรวมกัน ใส่อกไก่ปั่น เพิ่มความเข้มข้น จากนั้นจึงนำเครื่องแกงและอกไก่ไปคนกับน้ำให้ละลาย
2. พอเดือดก็ทยอยใส่ขาไก่กับเลือดไก่ ปรุงด้วยน้ำปลาร้า อาจใส่น้ำตาลลงไปตัดรสนิดหน่อย พอเดือดจึงใส่ต้นหอมหั่นท่อนลงไป เสร็จแล้วก็ตักราดลงบนขนมจีน เสิร์ฟกับผักเคียง

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :  cooking.kapook 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน