เกิดมาต้องจัดสักครั้งกับน้ำยาปลาร้า ใส่ขาไก่กับเลือดไก่ มาพร้อมวิธีทำเครื่องแกง โรยต้นหอมหั่นท่อน เสิร์ฟกับผักเคียงตามชอบ
ส่วนผสม น้ำยาปลาร้า
• กระชายซอย
• หอมแดง
• พริกแห้ง
• เกลือ
• น้ำ
• ขาไก่
• เลือดไก่
• น้ำปลาร้า
• ผักเคียง ได้แก่ กะหล่ำปลีซอย แตงกวา ถั่วฝักยาว
วิธีทำน้ำยาปลาร้า
1. เครื่องแกงใช้กระชายซอย หอมแดง และพริกแห้ง เติมเกลือและน้ำลงไปเล็กน้อย ปั่นรวมกัน ใส่อกไก่ปั่น เพิ่มความเข้มข้น จากนั้นจึงนำเครื่องแกงและอกไก่ไปคนกับน้ำให้ละลาย
2. พอเดือดก็ทยอยใส่ขาไก่กับเลือดไก่ ปรุงด้วยน้ำปลาร้า อาจใส่น้ำตาลลงไปตัดรสนิดหน่อย พอเดือดจึงใส่ต้นหอมหั่นท่อนลงไป เสร็จแล้วก็ตักราดลงบนขนมจีน เสิร์ฟกับผักเคียง
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น