วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

ต้มเลือดหมู น้ำซุปหวานหอมเครื่องเยอะอิ่มอุ่นยามเช้า



     อิ่มท้องรับอรุณกับเมนูต้มเลือดหมู เครื่องในแน่นเต็มชาม พร้อมสูตรน้ำซุปกระดูกหมูซดคล่องคอ กินอุ่นลิ้นเพิ่มพลัง 


ส่วนผสม ต้มเลือดหมู
- กระดูกหมู 300 กรัม
- กระเทียม 2 หัว
- รากผักชี 2 ราก
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
- ตับหมู 200 กรัม
- หัวใจหมู 200 กรัม
- เลือดหมู 1 ก้อน
- กระเพาะหมู 200 กรัม
- ไส้อ่อนและไส้ใหญ่หมู 300 กรัม
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมกับผักชีซอย 1/2 ถ้วย
- กากหมูกระเทียมเจียว 1/2 ถ้วย
- ตั้งฉ่าย
- ซีอิ๊วขาว
- พริกน้ำส้ม
- พริกป่น
- น้ำตาลทราย

วิธีทำต้มเลือดหมู
1. จัดการล้างกระดูกหมูให้สะอาด ใส่ลงไปต้มกับน้ำเดือด ใส่กระเทียม ไม่ต้องทุบ ไม่ต้องปอกเปลือก แต่ล้างก่อน ใส่รากผักชี ใส่ถุงพริกไทยลงไป ตามด้วยกระเพาะหมูและไส้ใหญ่หมู ต้มประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนสุกเปื่อยก่อน
2. หั่นตับสดเป็นชิ้นบางแต่ขนาดใหญ่ และแล่หัวใจหมูเป็นชิ้นบางแต่ใหญ่เหมือนตับ พักไว้
3. เอาเลือดหมูมาหั่นสี่เหลี่ยมเต๋าพอคำ พอไส้อ่อนต้มสุกเปื่อยแล้วก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ รอไว้เช่นกัน
4. เคี่ยวน้ำซุปกระดูกหมูใช้เวลาอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมง หมั่นช้อนฟองออกด้วย นำส่วนผสมเครื่องในทุกอย่าง ได้แก่ เลือดหมู หัวใจหมู กระเพาะหมู ไส้อ่อน และไส้ใหญ่หมู ลงไปลวกในน้ำซุป 
5. จัดใส่ถ้วยที่รองก้นชามด้วยตั้งฉ่าย ใส่กากหมูกระเทียมเจียว จากนั้นเติมน้ำซุปร้อน ๆ ลงไป โรยหน้าด้วยพริกไทย ต้นหอม และผักชีซอย ปรุงรสด้วยพริกป่น พริกน้ำส้ม น้ำตาลทราย และน้ำปลา เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน