เมนูสเต๊กหมูซอสเห็ดหอมสูตรนี้กลิ่นหอมไปยันปากซอยแน่นอน จับเนื้อหมูไปหมักแล้วย่างจนสุก ราดซอสเห็ดหอมใส่เนยสดกับหอมใหญ่
ส่วนผสม สเต๊กหมูซอสเห็ดหอม
- เนื้อหมูส่วนสะโพก
- เกลือ
- พริกไทย
- นมข้นจืด
- ซอสแม็กกี้
- น้ำมันพืช
ส่วนผสม ซอสเห็ดหอม
- เนยสด
- เห็ดหอมสด (หั่นชิ้นเล็ก)
- หอมใหญ่ (สับละเอียดและหั่นแว่น)
- น้ำที่ใช้หมักหมู
- น้ำสต๊อก
- เกลือ
- พริกไทย
วิธีทำสเต๊กหมูซอสเห็ดหอม
1. เริ่มต้นจากการแล่เนื้อหมูโดยแล่ออกมาให้หนาชิ้นละประมาณ 2 เซนติเมตร (แต่ถ้าใครอยากหั่นหนากว่านี้ก็ได้ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาทอดนานหน่อย)
2. ใช้ค้อนทุบเพื่อให้เนื้อนุ่มและเวลาปรุงรสจะได้เข้าเนื้อ ทอดสุกง่าย โดยให้ใช้ฝั่งหนาม ๆ ทุบหมูให้นุ่ม ตามด้วยด้านข้าง ๆ ทุบให้เนื้อแผ่กว้าง ๆ เสมอกัน
3. นำเนื้อหมูที่ทุบแล้วมาใส่ในชามหมักด้วยเกลือ พริกไทย ซอสแม็กกี้ และนมข้นจืด ประมาณ 30 นาที ใครจะหมักข้ามวันก็ได้ แต่อย่าใส่เกลือเยอะเกินไป เพราะเนื้อหมูอาจจะแข็งได้
4. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปให้ร้อนแล้วนำหมูที่หมักไว้ลงไปทอดพลิกไปพลิกมาจนสุกตามชอบ
วิธีทำซอสเห็ดหอม
1. นำกระทะที่ทอดหมู (ไม่ต้องล้าง) มาใส่เนยลงไป ตามด้วยเห็ดหอมและหอมใหญ่
2. หลังจากที่เห็ดนิ่มแล้วให้เติมน้ำที่ใช้หมักหมูที่เหลือไว้ พร้อมด้วยน้ำสต๊อกลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
3. ใส่หอมใหญ่หั่นแว่นเข้าไปคลุกเคล้าจนเข้ากัน เสร็จแล้วราดลงไปบนสเต๊กหมู พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น