วันอังคารที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ตำปลาร้าขาไก่ อาหารอีสานสุดแซ่บเคี้ยวเด้งอร่อยยกครก



     สวัสดีค่ะ วันนี้นำเมนูแซ่บมาฝากจ้า เมนูที่อยากให้ลิ้มลอง ตำปลาร้าขาไก่ อาหารไทยรสเจ็บใส่เล็บมือนางนุ่ม ๆ  บอกเลยรสชาติมันเข้ากันดีและลงตัวมาก ๆ เด้อ เมนูนี้ทำง่ายแซ่บด้วย


ส่วนผสม ตำปลาร้าขาไก่
- ขาไก่ 10-15 ขา  
- กระเทียม 10 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 10 เม็ด
- น้ำปลา 2 ทัพพี
- น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ทัพพี
- น้ำมะนาว 2 ทัพพี
- น้ำตาลปี๊บ 1 ทัพพี (ลดได้ตามชอบ)
- มะเขือเทศสีดา (ตามชอบ)
- ผักชีฝรั่ง (ตามชอบ)

วิธีทำตำปลาร้าขาไก่
1.นำขาไก่ล้างให้สะอาด แล้วนำมาตุ๋นให้นุ่ม จากนั้นก็เตรียมขาไก่พักไว้สำหรับจะนำไปตำ
2.ตำกระเทียมกับตำพริกให้แหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ หั่นมะเขือเทศลงไปตามชอบ คนให้เครื่องเข้ากันดี
3.จากนั้นก็ใส่ขาไก่ที่ตุ๋นนุ่มแล้วลงไป ใช้ทัพพีคนเบา ๆ จากนั้นก็โรยผักชีฝรั่งลงไป คนให้เข้ากัน
4.เสร็จแล้วตักใส่จานเสิร์ฟ 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน