วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ราดหน้ากุ้งสร่ง อาหารจานเดียวสูตรประยุกต์อร่อยเครื่องแน่น


        วันหยุดพาเพลิน กับเมนูราดหน้ากุ้งสร่ง สูตรอาหารจานเดียว ดัดแปลงจากอาหารว่างไทยโบราณสุดฮิต ราดเครื่องแน่นเว่อร์วัง 


ส่วนผสม กุ้งสร่ง
- กุ้งสด 6 ตัว
- บะหมี่ไข่    1 ก้อน
- น้ำมันพืช สำหรับทอด

ส่วนผสม ราดหน้ากุ้งสร่ง
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำซุปไก่ 350 มิลลิลิตร
- ผักคะน้าอ่อนหั่นเป็นท่อน 100 กรัม
- เห็ดฟางดอกเล็กผ่าครึ่ง 50 กรัม
- แครอตกดเป็นรูปดอกไม้ 30 กรัม
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำละลายแป้ง 4 ช้อนโต๊ะ
- บะหมี่ไข่ลวกสุก 1 ก้อน

วิธีทำกุ้งสร่ง
1. พันบะหมี่ไข่รอบตัวกุ้ง เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำกุ้งที่เตรียมไว้ลงทอด ใช้ไฟปานกลางทอดจนกุ้งสุกเหลือง ตักขึ้น เตรียมไว้

วิธีทำราดหน้ากุ้งสร่ง
1. โขลกกระเทียมสับ กระเทียมเจียว เต้าเจี้ยว และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะจีน ตั้งไฟพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม เติมน้ำซุปไก่ ต้มพอเดือด ใส่ผักคะน้า เห็ดฟาง และแครอต ต้มจนผักสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม และน้ำมันงา คนให้เข้ากัน ต้มจนเดือดอีกครั้ง ค่อย ๆ เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนตลอดเวลาจนส่วนผสมสุกข้น ปิดไฟ
4. จัดบะหมี่ไข่ลวกสุกลงภาชนะสำหรับเสิร์ฟ ตักส่วนผสมราดหน้าราดบนบะหมี่ วางกุ้งสร่งที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ 

ขอคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน