วันพฤหัสบดีที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ปลาทูหอมทอด กับยำมะม่วงเปรี้ยว ทอดร้อน ๆ หอมกรอบอร่อย



      แค่คิดก็อยากกินแล้ว ! ปลาทูหอมทอดกรอบ ๆ กินกับยำมะม่วงเปรี้ยว สูตรอาหารไทยเมนูปลาที่อยากบอกต่อ ทำง่ายแค่จับปลาทอดจนสุกกรอบเสิร์ฟเคียงกับยำผลไม้รสเผ็ดเปรี้ยว

ส่วนผสม ปลาทูหอมทอด
- แป้งปรุงรสครบสูตรรสเผ็ด 1 ซอง
- น้ำเย็นจัด 130 มิลลิลิตร
- ปลาทูหอม 1 ตัว
- น้ำมันพืช สำหรับทอด

ส่วนผสม ยำมะม่วง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 50 กรัม
- มะม่วงเปรี้ยวซอยเป็นเส้น 100 กรัม
- ถั่วลิสงอบ (สำหรับโรยหน้า)

วิธีทำปลาทูหอมทอด
1. ละลายแป้งปรุงรสครบสูตรรสเผ็ดกับน้ำเย็นจัดเข้าด้วยกัน
2. จุ่มปลาทูหอมลงในแป้งที่ละลายไว้ให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชที่อุ่นเตรียมไว้ ใช้ไฟปานกลาง ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น เตรียมไว้

วิธีทำยำมะม่วง
1. คนผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาวให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนูแดงซอย หอมแดงซอย และมะม่วงเปรี้ยวซอย เคล้าผสมให้เข้ากัน
2. จัดปลาทูหอมทอดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมยำมะม่วง โรยถั่วลิสงอบ พร้อมเสิร์ฟ  

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook , Yingsak Jonglertjesdawong 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน