วันอังคารที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562

เต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวาน เมนูง่าย ๆ พ่วงสูตรทำซอสรสกลมกล่อม




      วันนี้มาชวนทุกคนทำเต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวานกัน ใครที่คิดว่าผัดเปรี้ยวหวานไม่อร่อย มาลองซอสเปรี้ยวหวานสูตรนี้ดูนะคะ อร่อยมาก กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินสุดๆ


เต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวาน
- ส่วนผสม เต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวาน
- เต้าหู้ปลา 300 กรัม
- พริกหวานสามสี อย่างละ 1/2 ลูก
- สับปะรด 1 กระป๋อง
- หอมใหญ่ 1/2 หัว
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งทอด 10-15 เม็ด
- น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ซอสเปรี้ยวหวาน
- ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

วิธีทำเต้าหู้ปลาผัดซอสเปรี้ยวหวาน
1.เริ่มจากทำซอสเปรี้ยวหวานโดยนำซอสมะเขือเทศมาใส่ในถ้วย เติมน้ำตาลทรายแดง ซอสพริก และซีอิ๊วขาวลงไปผสม
2.เติมน้ำส้มสายชูกับซอสหอยนางรม และนำแป้งข้าวโพดมาผสมน้ำที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน ใส่ลงในส่วนผสมซอส แล้วคนให้เข้ากัน
3.เตรียมซอสเปรี้ยวหวานเสร็จ พักไว้ก่อน
4.ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไป เอาพริกแห้งมาทอดให้กรอบ พักไว้ จากนั้นนำกระเทียมสับลงผัดให้หอม
5.พอกระเทียมผัดหอมแล้ว ใส่เต้าหู้ปลาลงผัดให้ร้อน เติมพริกหวาน 3 สี หอมใหญ่ และสับปะรดลงผัดให้ผักสุก
6.เมื่อผักสุกตามที่เราต้องการแล้ว ใส่ซอสเปรี้ยวหวานที่ผสมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง เติมรสชาติตามชอบได้ค่ะ
7.ใส่พริกทอดลงไป เคล้าพอเข้ากัน ปิดเตา ตักใส่ชาม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยจัง ซอสรสชาติพอดีเลยค่ะ
8.เสร็จแล้ว กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ฟินสุด









ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,ครัวตุ๊กตา 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน