วันเสาร์ที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2562

ซาโมซ่าไส้ผัก กรอบอร่อยได้สุขภาพสไตล์อินเดีย



      วันนี้เรามาลองทำของว่างทานเล่นแบบไม่จำเจกันดีกว่า แถมได้สุขภาพด้วย กับเมนูซาโมซ่าไส้ผัก อาหารว่างร้อน ๆ ทำง่ายแถมอร่อยด้วย สูตรนี้จับแป้งเปาะเปี๊ยะสอดไส้ผักผัดผงกะหรี่ ห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมกินกับน้ำจิ้มอาจาด


ส่วนผสม ซาโมซ่าผัก
• เนยอินเดีย (Ghee) 2 ช้อนโต๊ะ
• เมล็ดมัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
• เมล็ดยี่หร่าแขก (Cumin) 1/2 ช้อนชา
• หอมแดง (หั่นเต๋าเล็ก) 1/2 ลูก
• พริกชี้ฟ้าสับละเอียด 1 เม็ด
• กระเทียมสับละเอียด 1 หัว
• ขิงขนาด 2 ซม.สับ 1 ชิ้น
• ถั่วลันเตาแช่แข็ง 1/2 ถ้วย
• มันฝรั่งหั่นเต๋าเล็ก 1 ลูก
• ดอกกะหล่ำ 200 กรัม
• แครอทหั่นเต๋าขนาดเล็ก 1 ลูก
• ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
• น้ำ 1/2 ถ้วย
• น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะสำเร็จรูป 250 กรัม

วิธีทำซาโมซ่าผัก
1. ผัดเนยอินเดียกับเมล็ดมัสตาร์ด และเมล็ดยี่หร่าแขกจนมีกลิ่นหอม ใส่หอมแดงลงผัดจนสุกนิ่ม ตามด้วยกระเทียม ขิง และพริกชี้ฟ้า ผัดผสมจนเข้ากัน นานประมาณ 2-3 นาที
2. ใส่ถั่วลันเตา มันฝรั่ง ดอกกะหล่ำ และแครอทลงผัดจนสุก และเข้ากันดี
3. เมื่อผักเริ่มสุกให้ใส่ผงกะหรี่ น้ำ และน้ำมะนาว ปรุงรสด้วยเกลือ ลดไฟอ่อน ผัดทุกอย่างให้สุกเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. นำแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะมาตัดเป็น 3 ส่วนเท่า ๆ กัน ซ้อนแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ 2 ชั้น ตักส่วนผสมไส้ (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) วางตรงส่วนปลายของแผ่นแป้ง ค่อย ๆ ขึ้นรูปเป็นทรงสามเหลี่ยม ม้วนแป้งขึ้นไปจนสุดปลายแผ่นแป้ง ปิดแผ่นแป้งด้วยน้ำเพื่อไม่ให้ไส้หลุดออกมา ทำจนครบ เตรียมไว้
5. เติมน้ำมันลงในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนประมาณ 180 องศาเซลเซียส นำซาโมซ่าที่ทำเตรียมไว้ลงทอดจนแป้งมีสีเหลืองอมน้ำตาล ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟขณะร้อน ๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน