วันพฤหัสบดีที่ 5 กันยายน พ.ศ. 2562

ผัดสปาเกตตีคลุกกะปิ เมนูผัดสปาเกตตี จานเดียวอร่อยหอมฉุยเอาใจเด็กเส้น


     ใครชอบกินข้าวคลุกกะปิเป็นทุนเดิม ลองแปลงโฉมจากข้าวเป็นเส้นสปาเกตตีสักครั้งดีไหม ขอนำเสนอเมนูผัดสปาเกตตีคลุกกะปิ  สูตรนี้ จับเส้นสปาเกตตีผัดกับน้ำกะปิจนหอม เสิร์ฟกับเครื่องเคราต่าง ๆ ดูเว่อร์วังอลังการจริง ๆ จานนี้


ส่วนผสม ผัดสปาเกตตีคลุกกะปิ
• รากผักชีซอย 2 ราก
• กระเทียมซอย 4-5 กลีบ
• พริกไทยเม็ด ตามชอบ
• หมูสับ หรือหมูสามชั้น 
• ซีอิ๊วขาว 
• น้ำมันหอย 
• น้ำตาลทราย 
• ซีอิ๊วดำ
• น้ำเปล่า
• ไข่ 1 ฟอง
• เส้นสปาเกตตี 
• น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
• เกลือ
• พริกขี้หนู 
• หอมแดง 3 หัว
• มะม่วง 1 ลูก
• มะนาว 1 ลูก
• กะปิ 1 ช้อนกินข้าว 
• หอยลายอบกรอบ หรือกุ้งแห้ง 
• น้ำมันมะกอก 

วิธีทำผัดสปาเกตตีคลุกกะปิ
1. เอารากผักชี กระเทียม และพริกไทยมาโขลกจนละเอียด 
2. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อย พอร้อนก็ใส่สามเกลอ คือ รากผักชี กระเทียม และพริกไทยโขลกลงไปผัดจนหอม
3. ใส่หมูสับลงไป พอใกล้สุกปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย และซีอิ๊วดำ ผัดจนเข้ากัน พอหมูสุกก็ใส่น้ำลงไปนิดหนึ่ง ผัดจนน้ำงวด เสร็จแล้วใส่ถ้วยพักไว้
4. ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีแบบไข่เจียว
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอกระทะเริ่มร้อนเทไข่ลงไปคนให้ทั่วกระทะ พอไข่เริ่มสุกก็กลับอีกด้าน พอไข่สุกทั้งสองด้านก็เอาขึ้นมาม้วน แล้วก็ซอยเป็นเส้น ๆ ตักใส่จาน พักไว้
6. เอาน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือกับน้ำมันลงไปนิดหน่อย พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นลงไป ใช้เวลาต้ม 9 นาที (ข้างซองเขาบอกไว้) พอครบ 9 นาที ก็เทน้ำทิ้ง ล้างน้ำสักรอบ แล้วก็เอาน้ำมาคลุกเส้นไว้ กันเส้นติดกัน
7. ตักกะปิใส่ถ้วย ใส่น้ำลงไปหน่อย คนให้กะปิละลาย
8. ตั้งกระทะใส่น้ำกะปิที่เตรียมไว้ลงไป พอเริ่มเดือดก็ใส่น้ำมันมะกอกลงไปหน่อย คนให้เข้ากัน แล้วก็นำเส้นสปาเกตตีที่พักไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมไข่ซอย หอยลายอบกรอบ พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย มะม่วงซอย และมะนาว  

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,คุณ DreamSP 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน