วันเสาร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2562

หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว เมนูหมูสามชั้นนุ่ม ๆ อร่อยสุดฟินอิ่มจนพุงสะเทือน




      ใครไม่กลัวอ้วน ไม่กินคลีนก็จัดเลย พบกับเมนูหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว สูตรนี้จับหมูไปย่างพอสุกแล้วเอาไปต้มกับเครื่องสมุนไพรจนนุ่ม แกล้มกับผักลวกตัดเลี่ยน


ส่วนผสม หมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว
• หมูสามชั้น 1/2 กิโลกรัม
• หอมแดงเล็ก 8-10 หัว
• กระเทียม 5-7 กลีบ
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• รากผักชี 1 ราก
• พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
• ขิงหั่น 3 ชิ้น
• ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
• เหล้าจีน 100 มิลลิลิตร
• ซีอิ๊วขาว 100 มิลลิลิตร
• น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร
• ข้าวโพดอ่อน
• หน่อไม้ฝรั่ง
​​
วิธีทำหมูสามชั้นต้มซีอิ๊ว
1. หั่นหอมแดงกับกระเทียมแบบหยาบ ๆ และเอาหมูสามชั้นมาทาเกลือ เสร็จแล้วเอาไปย่างบนกระทะทุก ๆ ด้าน ตักขึ้นมาพักไว้ก่อน
2. เอาหอมแดงกับกระเทียมที่เตรียมไว้ไปผัดในกระทะให้มีกลิ่นหอม ใส่ลงหม้อ ตามด้วยรากผักชี พริกไทยดำ และขิงหั่น
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย เหล้าจีน ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ใส่หมูที่ย่างไว้แล้วลงไป ต้มด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อเริ่มเปื่อยและนุ่ม แต่ถ้ามีเวลามากพอก็ต้มไปประมาณ 3-4 ชั่วโมง ถ้าน้ำเริ่มแห้งก็เติมน้ำเปล่าลงไปได้ หรือถ้าบ้านไหนมีหม้อแรงดันก็จะย่นเวลาไปได้เยอะประมาณ 45 นาทีก็นุ่มแล้ว
4. เอาข้าวโพดอ่อนกับหน่อไม้ฝรั่งไปลวก เสร็จแล้วเอาไปแต่งจาน ใส่หมูมาหั่นลงไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน