วันอังคารที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2562

ข้าวหน้าหมูชาชู ดงบุริหน้าหมูสามชั้นนุ่มนิ่ม เห็นแล้วยอมใจ



       แอบติดใจข้าวหน้าหมูชาชูจากร้านดัง แต่ถ้าทำเองก็ไม่รู้จะหาวิธีทำหมูชาชูจากไหน แต่พอเจอสูตรหมูสามชั้นนุ่ม ๆ นี้ใช่เลย พบกับเมนูหมูชาชู สูตรนี้ จับหมูไปตุ๋นในหม้อซอสจนนุ่มแล้วหั่นโปะหน้าข้าวสวย กินกับไข่ต้มยางมะตูม


ส่วนผสม ไข่ต้มยางมะตูม
• ไข่ไก่
• น้ำเปล่า
• น้ำเย็น
• ซอสทสึยุ (Tsuyu)
• ขิงสับ
• กระเทียมสับ
​​
วิธีทำไข่ต้มยางมะตูม
1. ​ต้มน้ำไฟแรง พอน้ำเดือดใส่ไข่ลงไป (เอาออกจากตู้เย็นไม่นาน) ลดไฟลงใช้ไฟกลาง เอาช้อนคน ๆ ให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง พอ 6 นาที ยกลง ​​ตักใส่น้ำเย็นจัด ๆ ทันที ทิ้งไว้สั​กครู่
2. ​ปอกเปลือกไข่ออกแล้วใส่ในถุงที่ใส่ซอสทสึยุ (Tsuyu) เป็นซอสน้ำซุปเข้มข้น ​(​ซื้อเป็นขวดมา​)​ใส่ขิงกับกระเทียมสับนิดหน่อย แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ ใครอยากได้รสชาติมาก ๆ แช่ข้ามคืนเลย
​​
ส่วนผสม ข้าวหน้าหมูชาชู
• โชยุ หรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/3 ถ้วย
• สาเก 1/3 ถ้วย
• น้ำซุปดาชิ 2/3 ถ้วย (ใช้แบบผงแล้วผสมน้ำ)
• น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
• ขิงหั่นแว่น 5-6 แว่น
• หมูสามชั้น 300 กรัม
• น้ำมันพืช (สำหรับจี่หมู)
• เกลือป่น
• ไข่ต้ม
• ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเล็กน้อย
• ข้าวสวย
• ซุปมิโซะ
• ปวยเล้งลวกคลุกงา

วิธีทำข้าวหน้าหมูชาชู
1. เตรียมซอสราดข้างบน โดยใส่โชยุ สาเก น้ำดาชิ น้ำตาลทราย และขิงหั่นแว่นลงไปในหม้อ ตั้งไฟอ่อนพอเดือด แล้วพักไว้
2. ล้างหมูสามชั้น พักทิ้งไว้ให้แห้ง โรยเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปจี่ในกระทะให้ทุกด้านสุกนิดหน่อย หนังเกรียมนิด ๆ ทอดเสร็จซับน้ำมันออกหน่อย แล้วเอาใส่หม้อซอส ตั้งไฟอ่อน ตุ๋นไปเรื่อย ๆ ระหว่างตุ๋นเอาถ้วยหรือชามวางข้างบนเพื่อกดหมูให้จมในน้ำซอสให้หมด ประมาณ 1.30 ชั่วโมง จนน้ำซอสงวดไปเยอะ เหลือไว้แค่พอขลุกขลิกไว้ราดข้าว
3. ตักข้าวใส่ถ้วย หั่นหมูใส่ลงไป ผ่าไข่ต้มใส่ลงไป โรยต้นหอมญี่ปุ่นซอยนิดหน่อย กินกับซุปมิโซะ แล้วก็ผักแนมเป็นปวยเล้งลวกคลุกงาและใส่ซอสงานิดหน่อย และดาชิ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน