เปาะเปี๊ยะทอดบนโลกนี้มีเป็นร้อยสูตร แต่วันนี้เรามีวิธีทำเปาะเปี๊ยะทอดสูตรมือใหม่ มาฝาก ถึงจะไม่เด็ดเท่าระดับภัตตาคาร แต่เปาะเปี๊ยะจานนี้ทำกินเองได้ง่าย ๆ สบาย ๆ อร่อยกำลังดี แบบนี้ต้องลองสักหน่อยแล้วล่ะ
ส่วนผสมเปาะเปี๊ยะ
• หมูสับ
• เกลือป่น
• พริกไทยป่น
• น้ำมันพืช
• กระหล่ำปลีซอย
• แครอทซอย
• ซีอิ๊วขาว
• น้ำมันหอย
• ซอสถั่วเหลือง
• น้ำตาลทราย
• แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
• แป้งเปาะเปี๊ยะ
• ไข่ไก่
วิธีทำเปาะเปี๊ยะ
1.นำหมูไปรวนในกระทะ ใส่เกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปเล็กน้อย รวนจนหมูสุก ตักขึ้น เตรียมไว้
2.ทำไส้เปาะเปี๊ยะโดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่กะหล่ำปลีและแครอทลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง และน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ผัดให้เข้ากันดี จากนั้นใส่วุ้นเส้น ใส่หมูสับรวนลงไปผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
3.นำแป้งเปาะเปี๊ยะมาวาง แล้วตักส่วนผสมไส้วางตรงกลางของแป้งเปาะเปี๊ยะ
4.ห่อแป้ง แล้วทาไข่ไก่ที่ริมแผ่นแป้งเพื่อยึดให้แป้งติดกัน
5..พับแป้งจากด้านข้างซ้ายและขวา จากนั้นม้วนให้สุด เตรียมไว้
6..นำเปาะเปี๊ยะไปทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :ooking.kapook, คุณ KIGBERRY
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น