วันเสาร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2562

แกงผักกูดหมูสามชั้น แกงไทยแท้จากผักพื้นบ้าน


   แกงส้มผักกูดก็ทำกินบ่อยแล้ว คราวนี้ถึงคราวของแกงผักกูดแล้ว สูตรนี้ใส่หมูสามชั้นมาพร้อมกับวิธีทำน้ำพริกแกง เพิ่มรสเปรี้ยวจากน้ำมะกรูดหน่อย รับประกันความอร่อย


ส่วนผสม แกงผักกูดหมูสามชั้น
- ผักกูด 200 กรัม
- หมูสามชั้น (หั่นชิ้นพอคำ) 150 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแห้ง (แช่น้ำพอนุ่ม) 7 เม็ด
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมซอย 1/2 ช้อนชา
- หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1+1/2 ช้อนชา
- มะเขือเทศท้อหั่นชิ้น 2 ลูก
- น้ำมะกรูด 1 ลูก
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำแกงผักกูดหมูสามชั้น
1. ล้างผักกูดให้สะอาด เด็ดเป็นท่อนพอประมาณ
2. โขลกพริกชี้ฟ้า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และกะปิ รวมกันให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดให้หอม แล้วเติมน้ำเปล่า
4. พอเดือดใส่มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะกรูด น้ำปลาและน้ำตาลทราย เคี่ยวสักครู่ชิมรสตามชอบ ใส่ผักกูดลงต้ม พอสุกตักใส่ชามจัดเสิร์ฟร้อน ๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน