วันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

รอเยาะกาปง อาหารพื้นบ้านมุสลิมเครื่องแน่นอร่อยหวาน



    ชวนทำเมนูยำตำรับมุสลิมนั่นคือ เมนูรอเยาะกาปง สูตรอาหารอาเซียนคล้ายกับเมนูเต้าคั่วหรือสลัดทะเลสาบตำรับใต้ คล้ายยำสลัดไทย แต่ใส่เส้นหมี่ขาวลงไปเพิ่ม มาพร้อมกับเครื่องเคราต่าง ๆ  แต่ไม่ใส่หูหมูกับหมูต้ม ทีเด็ดคือ น้ำราดรอเยาะใส่ถั่วคั่วกลิ่นหอม รสชาติออกหวานเค็มจากน้ำรอเยาะ ตัดเลี่ยนด้วยพริกน้ำส้ม


ส่วนผสม รอเยาะกาปง
• น้ำตาลแว่น (ไม่มีใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้)
• น้ำเปล่า
• เกลือ
• ถั่วลิสงคั่ว
• เต้าหู้
• แป้งทอดกรอบ
• น้ำเย็นจัด
• น้ำปูนใส
• พริกไทย
• กุ้ง
• ไข่ต้มยางมะตูม
• แตงกวาซอย
• ถั่วงอกลวก
• ผักกาดหอมซอย
• เส้นหมี่ลวก
• พริกจินดา
• น้ำส้มสายชู

วิธีทำรอเยาะกาปง
1.ทำน้ำราดรอเยาะโดยผสมน้ำ น้ำตาลแว่น และเกลือเล็กน้อยให้เข้ากัน นำไปเคี่ยวให้พอข้น ไม่ให้เหนียวมาก ยกลงจากเตา พักไว้
2.โขลกถั่วลิสงคั่วให้พอแหลก ใส่ลงไปใน (ข้อ 1) คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
3.เต้าหู้นำไปทอดให้สุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
4.ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด น้ำปูนใส เกลือ และพริกไทยเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนกำลังดี ไม่ร้อนจัดจนเกินไป พักไว้ให้เย็นตัวแล้วหั่นเป็นชิ้น
5.เอาไข่เป็ดใส่หม้อเติมน้ำให้พอท่วมไข่ ใส่เกลือ เปิดไฟต้ม จับเวลา 9 นาที 30 วินาที ตักแช่ในน้ำเย็นจัด ปอกเปลือกผ่าไข่ด้วยเส้นด้ายจ้า
แตงกวาซอย ถั่วงอกลวก ผักกาดซอย
6.จัดทุกอย่างที่เตรียมไว้ใส่จาน คลุกเคล้าให้เข้ากัน อร่อยได้เลยจ้า



ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,คุณ maekwansri 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน