เต้าเจี้ยวหลน เมนูอาหารไทย กลิ่นหอม ๆ วันนี้เราเลยมีสูตรเต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณ มาฝาก เป็นสูตรโบราณที่ต้องลิ้มลอง อยากรู้มาทำยังไงตามมาดูกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
• เต้าเจี้ยวขาว 300 กรัม
• หมูสับ 200 กรัม
• กุ้งสับ 100 กรัม
• หัวหอมแดง 250 กรัม
• พริกชี้ฟ้าเขียว-แดง 120 กรัม
• หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
• หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
• ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 1 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ
• มะขามเปียก
• เกลือป่น
วิธีทำเต้าเจี้ยวหลน
1.นำเต้าเจี้ยวไปล้างน้ำทำความสะอาด 2 ครั้ง เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นจึงนำไปโขลกจนละเอียด
2.ปอกเปลือกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด จากนั้นจึงซอยหยาบ ๆ
3.ส่วนพริกชี้ฟ้าล้างน้ำแล้วหั่นให้เป็นท่อน
4.คั้นน้ำมะขามเปียกให้ข้น ๆ กรองด้วยกระชอน พักไว้
5.นำหางกะทิใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือดจึงเอาเต้าเจี้ยวโขลกลงละลาย พอเดือดจึงใส่หมูสับและกุ้งสับลงไป ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นท่อน และหอมแดงซอย
6.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรสให้ออกเค็มหวานพอดี มีรสเปรี้ยวตัดเล็กน้อย (บางสูตรอาจจะไม่ใส่ส้มมะขาม)
7.ตีไข่ไก่พอแตก แล้วเทลงไปในหม้อ คนเร็ว ๆ พอเดือด จากนั้นจึงใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือลงไป รอเดือดอีกครั้งก็ใช้ได้
8.แค่นี้ก็ได้เต้าเจี้ยวหลนสูตรโบราณไว้กินแล้ว แหม เห็นแล้วหิวเลย
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,คุณเนรัญชลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น