ยำไตปลา หรือพุงปลาอื้อ อาหารใต้ยอดนิยมไม่แพ้แกงไตปลาแถมหากินยากกว่าด้วย ลองทำเองง่าย ๆ ครบเครื่องสมุนไพร รสจัดจ้านจนน้ำหูน้ำตาไหล สูตรนี้จับไตปลาขวด มายำกับสมุนไพรจุดเด่นคือ ความเข้มข้นของสมุนไพรและรสชาติจัดจ้าน อยากให้ลองกินยำพุงปลากับข้าวสวยร้อน ๆ และผักสดหลากชนิดกันค่ะ รับรองว่าอร่อยยกนิ้วโป้งสองนิ้วเลยจ้า
ส่วนผสม ยำไตปลา
- ไตปลาขวด
- น้ำเปล่า
- ตะไคร้บุบ
- ข่าบุบ
- ใบมะกรูด
- ขมิ้นบุบ
- หัวกะทิ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมะนาว
- ตะไคร้ซอย
- ข่าซอย
- ใบมะกรูดซอย
- ขมิ้นซอย
- ขิงซอย
- กระชายซอย
- พริกขี้หนูซอย
- หอมแดงซอย
- เนื้อปลาทูนึ่ง หรือปลาโอย่าง
วิธีทำยำไตปลา
1. ต้มไตปลากับฟน้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยตะไคร้บุบ ข่าบุบ ใบมะกรูด และขมิ้นบุบ ต้มให้เดือดจนไตปลาละลาย นำมากรองเอาแต่น้ำพักไว้
2. เอาไตปลาที่กรองแล้วมาตั้งไฟใส่หัวกะทิ ต้มให้พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว ยกลงพักไว้ให้พออุ่น
3. ใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย ขมิ้นซอย ขิงซอย กระชายซอย พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย และเนื้อปลาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ อร่อยได้เลย
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, คุณ maekwansri
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น