วันอังคารที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2562

ยำไตปลา อาหารใต้สมุนไพรแน่น หร๋อยจนน้ำตาไหล



      ยำไตปลา หรือพุงปลาอื้อ อาหารใต้ยอดนิยมไม่แพ้แกงไตปลาแถมหากินยากกว่าด้วย ลองทำเองง่าย ๆ ครบเครื่องสมุนไพร รสจัดจ้านจนน้ำหูน้ำตาไหล  สูตรนี้จับไตปลาขวด มายำกับสมุนไพรจุดเด่นคือ ความเข้มข้นของสมุนไพรและรสชาติจัดจ้าน อยากให้ลองกินยำพุงปลากับข้าวสวยร้อน ๆ และผักสดหลากชนิดกันค่ะ รับรองว่าอร่อยยกนิ้วโป้งสองนิ้วเลยจ้า


ส่วนผสม ยำไตปลา
-  ไตปลาขวด
-  น้ำเปล่า
-  ตะไคร้บุบ
-  ข่าบุบ
-  ใบมะกรูด
-  ขมิ้นบุบ
-  หัวกะทิ
-   น้ำตาลปี๊บ
-  น้ำมะนาว
-  ตะไคร้ซอย
-  ข่าซอย
-  ใบมะกรูดซอย
-  ขมิ้นซอย
-  ขิงซอย
-  กระชายซอย
-  พริกขี้หนูซอย
-  หอมแดงซอย
-  เนื้อปลาทูนึ่ง หรือปลาโอย่าง

 วิธีทำยำไตปลา
1. ต้มไตปลากับฟน้ำเปล่าเล็กน้อย ตามด้วยตะไคร้บุบ ข่าบุบ ใบมะกรูด และขมิ้นบุบ ต้มให้เดือดจนไตปลาละลาย นำมากรองเอาแต่น้ำพักไว้
2. เอาไตปลาที่กรองแล้วมาตั้งไฟใส่หัวกะทิ ต้มให้พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะนาว ยกลงพักไว้ให้พออุ่น
3. ใส่ตะไคร้ซอย ข่าซอย ใบมะกรูดซอย ขมิ้นซอย ขิงซอย กระชายซอย พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย และเนื้อปลาลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ อร่อยได้เลย ‪

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook, คุณ maekwansri 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน