วันเสาร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2563

กากหมูผัดพริกขิงไข่เค็ม เมนูเลอค่าแบบไม่แคร์หุ่น


     คนลดความอ้วนหลบไป เพราะวันนี้จะชวนมาทำ กากหมูผัดพริกขิงไข่เค็ม เมนูเลอค่าแบบไม่แคร์หุ่น อร่อยครบรส หวานเค็มกลมกล่อม แค่เห็นแล้วต้องขอข้าวสวยด่วน !


ส่วนผสม กากหมูผัดพริกขิงไข่เค็ม
- มันหมู 1.3 กิโลกรัม (100 บาท)
- น้ำสะอาด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำพริกแกงเผ็ด
- ขิงซอยโขลกละเอียด (5 บาท)
- ปลาแห้งป่น
- ไข่เค็มหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 2 ฟอง
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 6 ใบ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลาอย่างดี

วิธีทำกากหมูผัดพริกขิงไข่เค็ม
1. หั่นมันหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่กระทะ เติมน้ำสะอาดลงไปพอท่วมมันหมู เปิดไฟแรงพอเดือด ใส่เกลือป่นลงไป เบาไฟลงอ่อน ๆ เพื่อรีดน้ำมันหมูออกมา หมั่นคนไม่ให้ติดกัน ขั้นตอนนี้น้ำก็จะระเหยออกไปส่วนน้ำมันหมูก็จะเริ่มเข้ามา หมั่นคนต่อไปเรื่อย ๆ ใช้ไฟเบาเข้าไว้ ทอดจนมันหมูเหลือง ตักขึ้นกรองเอาน้ำมันออกให้หมด คนอย่าให้มันหมูติดกัน ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. โขลกขิงให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปโขลกให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. ละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาเข้าด้วยกัน
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันหมูประมาณ 1 ทัพพีลงไป ใช้ไฟเบา จากนั้นใส่น้ำพริกลงไปผัดให้หอม เติมส่วนน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บลงไป ใส่ปลาแห้งป่น ผัดให้เข้ากันและชิมรส
5. ใส่กากหมูลงไปผัดแล้วปิดไฟ ผัดผสมให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ใส่ไข่เค็ม ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยใบมะกรูดซอย

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook, คุณ shintaro

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน