ผักกาดจอ หรือจอผักกาด คือแกงผักกาด อาหารของคนภาคเหนือ โดยใช้วัตถุดิบหลักคือ ผักกาดกวางตุ้งดอกสีเหลือง หรือที่คนเหนือเรียกว่าผักกาดจ้อน ผักกาดจอ หรือผักกาดดอกมาปรุงเป็นเมนูอาหารพื้นบ้าน โดยใส่ถั่วเข่าแข็บแผ่นย่างไฟ เครื่องสมุนไพรต่าง ๆ และกะปิ อาจใส่น้ำปลาร้าหรือไม่ใส่ก็ได้ ต้มจนผักเปื่อย
ส่วนผสม แกงผักกาดจอ
- ผักกาดกวางตุ้งมีดอก หรือผักกวางตุ้งมีดอก 500 กรัม
- กระดูกหมู หรือซี่โครงหมู 200 กรัม
- หอมแดง 2-3 หัว
- กระเทียม 5 กลีบ
- ถั่วเน่าแข็บย่างไฟ 1 แผ่น
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า (ไม่ใส่ก็ได้)
- พริกขี้หนูแห้งทอด
- กระเทียมเจียว
วิธีทำแกงผักกาดจอ
1. ล้างผักกาดกวางตุ้งให้สะอาดแล้วเด็ดเป็นท่อน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำเครื่องแกงโดยโขลกถั่วเน่าให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียม หอมแดง เกลือ และกะปิ โขลกจนเข้ากัน พักไว้
3. เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนสุกเปื่อย
4. ใส่เครื่องแกงลงไป พอน้ำซุปเดือดอีกครั้ง ใส่ผักกาดกวางตุ้งลงไป พอผักสุกนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกและน้ำปลาร้า ชิมรสตามชอบ พอเดือดปิดไฟ
5. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและพริกแห้งทอด
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น