วันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2563

เต้าหู้ไข่ลูกเขย แค่คิดนอกกรอบความอร่อยก็เปลี่ยน



    ใครเบื่อไข่ลูกเขยกับกุ้งลูกเขยก็เปลี่ยนเอาเต้าหู้มาทำเมนูลูกเขยบ้างสิคะ ขอนำเสนอเมนูเต้าหู้ไข่ลูกเขย สูตรนี้ใส่ทั้งเต้าหู้ไข่ทอดและเต้าหู้แข็งทอด ราดซอสมะขามเปียก แต่งด้วยผักชี แปลกใหม่ไม่ซ้ำเดิม


ส่วนผสม เต้าหู้ไข่ลูกเขย
• รากผักชี 2 ราก
• กระเทียม 5 กลีบ
• พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
• เต้าหู้ไข่ (หั่นชิ้น) 2 หลอด
• เต้าหู้สีขาวชนิดแข็ง (หั่นชิ้น) 250 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ (สำหรับคลุก)
• น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชูู 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี (สำหรับโรย)
• พริกขี้หนูแห้งทอด (สำหรับโรย)

วิธีทำเต้าหู้ไข่ลูกเขย
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
2. นำเต้าหู้ไข่คลุกแป้งสาลีอเนกประสงค์ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนเหลืองสวยทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน และใส่เต้าหู้ขาวลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และน้ำส้มสายชู เคี่ยวพอเข้ากัน ปิดไฟ
4. ตักส่วนผสมซอสราดบนเต้าหู้ที่ทอดไว้ โรยผักชีและพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,นิตยสารแม่บ้าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน