วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2563

ลูกชิ้นทอดสีส้ม พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด เมนูอร่อยย้อนวันวาน





       จู่ ๆ ก็นึกอยากย้อนวัยกินลูกชิ้นทอดสูตรหน้าโรงเรียนที่สีออกส้ม ๆ หน่อย ใครอยากลองทำกินเองเหมือนกันบ้างมาจดสูตรเลยค่ะ สูตรนี้แป้งสีส้มหอมพริกไทยพร้อมสูตรน้ำจิ้มมะขามเปียกพริกป่นใส่ผักชีกับถั่วคั่ว


ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้น
- น้ำมะขามเปียก 400 มิลลิลิตร
- น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
- พริกแห้งป่น ปริมาณตามชอบ
- ถั่วคั่วป่น ปริมาณตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
- ผักชี ปริมาณตามชอบ

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
1.ใส่น้ำมะขามเปียก  น้ำตาลปี๊บ  น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าลงในหม้อ และเปิดไฟกลางเคี่ยวจนข้นข้น ใส่พริกป่น ถั่วคั่วป่น และผักชี คนให้เข้ากัน และปิดไฟพักไว้ให้เย็น 


ส่วนผสม ลูกชิ้นชุบแป้งทอด
- ลูกชิ้นหมู
- แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 100 กรัม
- น้ำปูนใส 150 มิลลิลิตร
- น้ำเย็นจัด 150 มิลลิลิตร
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนชา
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำลูกชิ้นชุบแป้งทอด


1.นำลูกชิ้นมาคลุกกับแป้งข้าวเจ้า นำไม้มาเสียบลูกชิ้นและเคาะแป้งออกให้แป้งติดลูกชิ้นบาง ๆ


2.ทำตัวแป้งสำหรับชุบโดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ น้ำปูนใส และน้ำเย็น คนให้เข้ากัน


3.เติมเกลือ พริกไทย และสีผสมอาหารสีส้ม คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน



4.ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อนใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เมื่อน้ำมันร้อนแล้วนำลูกชิ้นที่เสียบไม้ไว้ชุบแป้งที่เราทำไว้และทอดให้เหลืองกรอบ



5.พร้อมจัดเสิร์ฟคู่น้ำจิ้มได้เลยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook,ครัวบ้านทราย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน