เมนูขนมจีบ ห่อด้วยแป้งคงไม่เหมาะสำหรับคนรักสุขภาพหรือคนลดน้ำหนัก ลองเปลี่ยนมาห่อด้วยผักกันดีไหม สูตรนี้ จับกะหล่ำปลีห่อหมูแล้วท็อปด้วยกุ้ง หรือใครจะใช้ผักกาดขาวห่อหมูแทนก็อร่อยค่ะ
ส่วนผสม กะหล่ำปลีห่อกุ้ง
- กะหล่ำปลี (ที่ลวกแล้ว)
- กุยช่ายขาว (ที่ลวกแล้ว)
- เนื้อหมูสับ
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทย
- น้ำตาลทราย
- ผงปรุงรส
- แป้งข้าวโพด
- กุ้งขาว
วิธีทำกะหล่ำปลีห่อกุ้ง
1. แกะใบกะหล่ำปลีให้ออกมาทีละแผ่น นำไปลวกน้ำร้อนประมาณ
1-2 นาที แล้วมาพักไว้ และนำกุยช่ายขาวไปลวกใช้ระยะเวลาเท่ากัน
2. นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุง ได้แก่ ซีอิ๊วขาว พริกไทย น้ำตาลทราย และผงปรุงรส เติมแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ขั้นตอนการห่อขนมจีบ นำใบกะหล่ำปลีคลี่ให้เต็มแผ่น พับมุมด้านข้างซ้าย-ขวา นำเนื้อหมูหมักมาวางบนกะหล่ำปลีโดยใช้ช้อนกดให้เนื้อหมูแบนราบ จากนั้นม้วนเข้าด้วยกัน หากเนื้อหมูทะลักก็เกลี่ยส่วนที่เกินให้เรียบร้อย จากนั้นใช้มีดตัดขนมจีบให้เป็นครึ่งหนึ่งแล้วพันด้วยกุยช่ายขาว
4. เมื่อห่อขนมจีบเสร็จแล้ว นำกุ้งขาวมาวางบนขนมจีบ
5. จากนั้นนำขนมจีบกะหล่ำปลีไปนึ่งให้สุก จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
- สามารถใช้ใบผักกาดแทนกะหล่ำปลีได้
- ควรใช้ใบกะหล่ำปลีที่มีขนาดใหญ่และไม่แตก เพื่อจะได้ขนมจีบที่มีรูปทรงสมบูรณ์
- อย่าลวกใบกะหล่ำปลีและกุยช่ายขาวนาน เพราะจะทำให้ใบเละได้
- สามารถกินคู่กับโชยุ ซอสถั่วเหลือง หรือน้ำจิ้มอื่น ๆ ได้ตามใจชอบ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook,คุณ Guyama
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น