ชอบกินหมูหวานแต่ไม่ชอบกลิ่นข้าวคลุกกะปิจะทำอย่างไร ? ก็คงต้องลองทำหมูหวานกินเองแบบนี้ท่าจะดี เมนูอาหารไทยภาคกลางรสชาติหวานเค็มกลมกล่อม เคี้ยวเพลิน ๆ เกินจะควบคุมน้ำหนัก
ส่วนผสม หมูหวาน
• เนื้อหมูสามชั้น (ส่วนหน้าอก) 1 กก.
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า
• น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)
วิธีทำ หมูหวาน
1.นำหมูสามชั้นมาแล่เอาหนังหมูออก
2.หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้น ๆ หนาประมาณ 1-2 นิ้ว
3.ทอดเนื้อหมูสามชั้นที่หั่นไว้ด้วยไฟแรงจนสุกเหลือง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ใส่น้ำมันปาล์มลงในกระทะอีกใบ (หรือกระทะเดิมแล้วเทน้ำมันเก่าทิ้ง) นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่เนื้อหมูที่ทอดไว้ลงไป
5.ตามด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา คนผสมไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลทรายละลาย (เคล็ดลับ : ขณะเคี่ยวให้พรมน้ำเปล่าลงไปในกระทะเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อหมูนิ่มและไม่แข็งกระด้าง)
6.พอน้ำตาลทรายละลายแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลายและซึมเข้าเนื้อหมู
7.ปิดไฟแล้วคนผสมอีกครั้งให้ส่วนผสมน้ำตาลเคลือบชิ้นหมู และพักทิ้งไว้สักครู่ให้ส่วนผสมเซตตัวดี
8.ตักหมูหวานใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก :cooking.kapook
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น