วันพฤหัสบดีที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2563

ขนมจีนพะแนงเห็ด เมนูมังสวิรัติแบบไทย ๆ ไม่จืดชืด


   ใครไม่กินเนื้อสัตว์อยากให้ลองมาทำเมนูแกงพะแนงเห็ด ใส่เห็ดฟางกับเห็ดออรินจิ เพิ่มสีสันจากหน่อไม้ฝรั่ง ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าสีแดง เสิร์ฟกับขนมจีนหรือข้าวสวย


ส่วนผสม ขนมจีนพะแนงเห็ด
- น้ำพริกแกงพะแนง 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
- กะทิเข้มข้นปานกลาง 1+1/2 ถ้วยตวง
- เห็ดฟาง (ผ่าครึ่งดอก) 100 กรัม
- เห็ดออรินจิ (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
- หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเป็นท่อน) 50 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
- พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 1 เม็ด
- ขนมจีนสีต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำขนมจีนพะแนงเห็ด
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไปผัดพอหอม แล้วค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไปผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิ เห็ดออรินจิ เห็ดฟาง และหน่อไม้ฝรั่งลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและซีอิ๊วขาว
3. ใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพาลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนสีต่าง ๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : cooking.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งเมนูเด็ดเอาใจคอพาสต้า

   สปาเกตตีซอสครีมเห็ด อาหารฝรั่งยอดนิยม อร่อยไปกับครีมข้น ๆ หอม ๆ เส้นเหนียวหนึบ มีแฮมมีเห็ด ของแบบนี้ทำเองไม่ยากหรอก มาดูกัน